Toán vừa cổ vừa hay đây

S

soicon_boy_9x

Cách 1:
Giả sử tất cả đều là chó ta có số chân là:
$4.36=144(chân)$
Dư ra
$144-100=44(chân)$
Sở dĩ có số chân dư ra vì ta đã thay số gà bằng số chó
Cứ thay 1 con chó bằng 1 con gà thì số chân dư ra:
$4-2=2(chân)$
Số gà là :
$44:2=22(con)$
Số chó là:
$36-22=14(con)$
Đáp số:$22 \ gà \\ 14 \ chó$
Cách 2
Gọi số gà là x,số chó là y.Ta có:
$x+y=36$
$2x+4y=100$
$\rightarrow 2x+2y+2y=100$
$\rightarrow 2(x+y)+2y=2.36+2y=100 \rightarrow 2y=28 \rightarrow y=14 \rightarrow x=22$
 
M

mr_cross_fire

Gọi số con gà, con chó lần lượt là a và b.
Ta có:

[TEX]a+b=36[/TEX] và Tổng số chân gà với chó là 100

Vì chó có 4 chân, gà có 2 chân

\Rightarrow [TEX]2a+4b=100[/TEX]

\Rightarrow [TEX]2(a+2b)=100[/TEX]

\Rightarrow [TEX]a+2b=50 (1)[/TEX]

Mà [TEX]a+b=36 (2)[/TEX]

Lấy (1) trừ (2) \Rightarrow [TEX]b=14[/TEX]

\Rightarrow [TEX]a= 22[/TEX]

Từ đây kết luận.
 
P

phumanh_pro

+1) nếu tất cả đều là chó thì sẽ có 36x4=144 chân, như vậy dôi ra 44 chân, 44 chân này là do ta thay bằng con chó cho mỗi con gà. Với mỗi con gà thay bởi con chó, thì sẽ dôi ra 2 chân ->
Có 44:2=22 con gà, và 36-22=14 con chó

+2)
nếu tất cả đều là gà thì sẽ có 36x 2 = 72 chân, hụt mất 100-72=28 chân, 28 chân bị hụt này là do ta đổi mỗi con chó bằng mỗi con gà, với mỗi lần đổi ta bị hụt 2 chân -> có 28:2=14 con chó, và 36-14=22 con gà.
 
Top Bottom