Toán violympic

S

shadkozi

Cho hình thang ABCD vuông tại A và D, hai đường chéo AC và BD vuông góc nhau. Biết AB = 18cm và CD = 32cm. Khi đó BD = cm.

[FONT=.VnTime]CM:[/FONT]
[FONT=.VnTime]b¹n tù cm AD lµ ®­êng cao nha[/FONT]
[FONT=.VnTime]Gäi O lµ giao ®iÓm cña 2 ®g chÐo[/FONT]
[FONT=.VnTime]=> trong tam giac ABC ta cã :AC vu«ng gãc víi BD t¹i O[/FONT]
[FONT=.VnTime] => AO vu«ng gãc víi BD[/FONT]
[FONT=.VnTime]=> AD^2[/FONT][FONT=.VnTime] [/FONT][FONT=.VnTime]=OD . BD [/FONT]
[FONT=.VnTime] AB^2[/FONT][FONT=.VnTime] = OB . BD (1)[/FONT]
[FONT=.VnTime]Cmtt=> tam gi¸c ADC cã:[/FONT]
[FONT=.VnTime] AD^2[/FONT][FONT=.VnTime] [/FONT][FONT=.VnTime] = AO. AC [/FONT]
[FONT=.VnTime]CD^2[/FONT][FONT=.VnTime] [/FONT][FONT=.VnTime] = OC. AC (2)[/FONT]
[FONT=.VnTime]=> AD^4[/FONT][FONT=.VnTime] [/FONT][FONT=.VnTime] = OD. BD. AO. AC (3)[/FONT]
[FONT=.VnTime] Tõ (1) vµ (2) => AB^2[/FONT][FONT=.VnTime] [/FONT][FONT=.VnTime] . CD^2[/FONT][FONT=.VnTime] [/FONT][FONT=.VnTime] = OB .OC. OB. AC[/FONT]
[FONT=.VnTime]CM AB// CD[/FONT]
[FONT=.VnTime]=> tam gi¸c AOB ®ång d¹ng tam gi¸c COD (HÖ qu¶ Ta Let)[/FONT]
[FONT=.VnTime]=> [/FONT][FONT=.VnTime] AO/OC = OB/OD[/FONT]
[FONT=.VnTime]=> AO. OD = OB.OC (4)[/FONT]
[FONT=.VnTime] [/FONT]
[FONT=.VnTime] Tõ (2) (3)(4) => AD^4[/FONT][FONT=.VnTime] [/FONT][FONT=.VnTime] = AB^2[/FONT][FONT=.VnTime] [/FONT][FONT=.VnTime] . CD^2[/FONT][FONT=.VnTime] [/FONT][FONT=.VnTime] [/FONT]
[FONT=.VnTime]=> AD^2[/FONT][FONT=.VnTime] [/FONT][FONT=.VnTime] = AB. CD = 18. 32= 576 [/FONT]
[FONT=.VnTime]=> AD = 24 cm[/FONT]
[FONT=.VnTime] [/FONT]
[FONT=.VnTime]Cã AD råi AB råi b¹n tÝnh BD theo ®Þnh lý Pytago [/FONT]
[FONT=.VnTime]VËy BD= 30cm [/FONT]
[FONT=.VnTime] [/FONT]
[FONT=.VnTime]Nhí thanks tui nha[/FONT]
 
H

havy_204

Cho hình thang ABCD vuông tại A và D, hai đường chéo AC và BD vuông góc nhau. Biết AB = 18cm và CD = 32cm. Khi đó BD = cm.
có cách # nè:
Từ B ta kẻ BH vuông góc với DC, cắt Dc tại H, \Rightarrowtứ giác ABHD là hình cn và AB=DH=18(cm), qua B kẻ BK //AC \Rightarrowgóc DBK vuông tại B
\RightarrowABKC là hình BH, AB=CK=18 (cm)
Áp dụng hệ thức kượng tr tg vuông BDK có:
[TEX]BH^2[/TEX]=DH.HK

\RightarrowBH= 24 (cm)
Áp dụng dl Pytago có tg vuông BDH \RightarrowBD=30 (cm)
:)|>>>>>>>Xong>>>>>>>>:D:D
 
Top Bottom