toán violympic

H

hoang_duythanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1> Tam giác ABC vuông tại A có AB=3cm,BC=5 cm.Đường phân giác ngoài của góc B cắt AC tại N.Tính độ dài AN
2>Cho hình thang ABCD(AB//CD),2 đường chéo vuông góc với nhau .Biết AC=16cm,BD=12 cm.Chiều cao của hình thang là bao nhiêu??
3>Cho hình thang ABCD vuông tại A,D có 2 đường chéo AC và BD vuông góc với nhau.Biết AB=18 cm,CD=32cm.Tính AD
 
N

nguyenbahiep1

1> Tam giác ABC vuông tại A có AB=3cm,BC=5 cm.Đường phân giác ngoài của góc B cắt AC tại N.Tính độ dài AN

theo tính chất đường phân giác

[laTEX]\frac{NA}{BA} = \frac{NC}{BC} \\ \\ NC- NA = AC = 4 cm \\ \\ \frac{NA}{BA} = \frac{NC}{BC} = \frac{NC-NA}{BC-BA} = \frac{4}{2} = 2 \\ \\ \Rightarrow NA = 6 cm [/laTEX]
 
H

hochoidieuhay

bài 2
Từ B vẽ đoạn thẳng BM // và bằng với AC (BM=AC=16cm)
Ta thấy AC vuông góc với BD\RightarrowBD vuông góc với BM
Từ đó, ta có được tam giác DBM vuông tại B,gọi BH là đường cao của tam giác:
Áp dụng định lí Py-ta-go vào tam giác vuông DBM:
DM^2=BM^2+BD^2=400
\RightarrowDM=20
Áp dụng hệ thức lượng vào tam giác vuông DBM, ta có:
DM.BH=BM.BD
\RightarrowBH=BM.BD/DM
thay số vào tính được kết quả: BH=9,6 cm

 
Top Bottom