toán violympic

H

hoang_yen_nhi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho tam giác DEF, hai đường trung tuyến DM, EN. Biết DM=2,5 ;EN=4. Tính DE; DE; EF (làm tròn đến số thập phân thứ hai)
2. Cho biểu thức 5x+[TEX]\frac{180}{x-1}[/TEX]
a) Tìm GTNN hoặc GTLN của biểu thức
b) Tìm x với GTNN hoặc GTLN
 
Last edited by a moderator:
V

vitconcatinh_foreverloveyou

2. Cho biểu thức 5x+[TEX]\frac{180}{x-1}[/TEX]
a) Tìm GTNN hoặc GTLN của biểu thức
b) Tìm x với GTNN hoặc GTLN


[TEX]A= 5x + \frac{180}{x-1}[/TEX]

[TEX]= 5(x-1) + \frac{180}{x-1} +5[/TEX]

[TEX]\geq 2.\sqrt{5.(x-1).\frac{180}{x-1}} +5[/TEX] (cô-si)

[TEX]= 65[/TEX]

[TEX]"=" \Leftrightarrow 5(x-1) = \frac{180}{x-1} \Leftrightarrow x=7[/TEX]
 
T

tieulongnu_janh

bạn hãy xem lại đề có đúng ko vậy
có thiếu gì ko
nếu như 2 tia trung tuyến cắt nhau và vuông gố thì mình đã có cách giải nó
 
T

tieulongnu_janh

nếu như 2 tia vuông gố thì ta có thể áp dụng công thức đường trung tuyến của một gốc.
mình vẽ là cạnh DG=2/3.2.5,cạnh EG=2/3.4
sau đó áp dụng định lý pytago là tính ra được à!
 
Top Bottom