Toan violympic vong 8

D

ducthanh_99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Từ 1 đến 1000 có bao nhiêu số chia hết cho 2?
2.Từ 157 đến 325 có bao nhiêu số chia hết cho 3?
3.Tính aaabbb : (1000a+b)
4.Tính abba: (91a+10b)
5.Tính abc-cb=ac
6. tận cùng của 12^1998
7. tận cùng của 95^354-51^25
8.Cho a và b là các số chia 5 dư 3:còn c là số khi chia cho 5 dư 2.tìm số dư khi chia a-b+c cho 5
9.Chữ số tận cùng của 3^12+5^13+7^15+11^2010
10.Tìm 1 STN có 2 chữ số.Biết tổng các chữ số không nhỏ hơn 7:tổng các bình phương các chữ số của nó không lớn hơn 30;2 lần số viết được bởi các chữ số của số phải tìm nhưng theo thứ tự ngược lại không lớn số đó.
 
Last edited by a moderator:
I

i_love_debbyryan

Bài 8 anh làm cho nha!
Mấy đứa dùng phương pháp đổi biến là xong ngay hà.
Đặt [TEX]a = 5x+3[/TEX]; [TEX]b = 5x+3[/TEX]; [TEX]c = 5x+2[/TEX], với [TEX]x \in N*[/TEX]
Ta có:
[TEX]a - b + c = (5x+3)-(5x+3)+(5x+2) = 5x+3 - 5x - 3 + 5x +2 = 5x + 2[/TEX]
Vì [TEX]5x \vdots 5[/TEX] nên [TEX]5x + 2[/TEX] chia 5 dư 2
Vậy a - b + c chia 5 dư 2.
 
V

vansang02121998

Câu cuối hình như là 52
Câu 5 là a=1, b=0, c=9
Câu 6 tận cùng là 4
Câu 2, từ 157 đến bao nhiu có bao nhiêu số chia hết cho 3, xem lại đề
Câu 9 tận cùng là 0
Câu 1 có 500 số
Câu 3 = 111
Câu 4 = 11
Câu 7 tận cùng là 4
Câu 8 dư 2

Mình làm hết rồi nhớ nhấn 'cảm ơn' nha
Sao cảm ơn mấy bạn kia mà ko cảm ơn tui
 
Last edited by a moderator:
D

ducthanh_99

Còn bài này mình nhờ các bạn
1Chữ số tận cùng của số 7^2010
2Tính (abab-baba): (a-b)
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

OH

Câu 1 :
-Từ 1 đến 1000 có các số chẵn là 2;4;6;...;1000
-Theo công thức tính số các chữ số trong dãy tỉ số ta có
(1000-2):2+1=500(số)
Câu 2 :
- Tương tự câu 1 ta có
(324-159):3+1=56(số)
Câu 3 :
- Ta có [tex]\overline{a a a b b b}[/tex] = 111000a + 111b
và 1000a + b
- Làm bừa ra như sau
111000a : 100 a = 111
111b : b = 111
=> Đáp số là 111
Hoặc thay a = ..., b=... rồi chia ra là xong
Câu 4:
- Mìh ko biết cách làm, thay số vào rồi chia thôi
Câu 5:
- Ta thấy ở hàng đơn vị có c-b=c => b =0
- Nếu [tex]a \geq 2[/tex] => [tex]\overline{a b c}[/tex] - [tex]\overline{c b}[/tex] [tex]\geq[/tex] 100
=> a =1
- Ở hàng chục ta có 0-c=1 mà ở hàng đơn vị ko nhớ => c=9
=> Đáp số
Câu 6 :
Ta có [tex]12^n[/tex] tận cùng bằng 2 khi n : 4 dư 1
tận cùng bằng 4 khi n : 4 dư 2
tận cùng bằng 8 khi n : 4 dư 3
tận cùng bằng 6 khi n [tex]\vdots[/tex]
mà 1998 : 4 dư 2 => tận cùng là 4
Câu 7 :
Ta có [tex]x^n[/tex] với x [tex]\vdots[/tex] 5 thì [tex]x^n[/tex] có tận cùng là 5
[tex]x^n[/tex] với x có tận cùng là 1 thì [tex]x^n[/tex] có tận cùng là 1
=> hỉu rùi đó
Câu 8 :
- Đặt a = 5x +3, b = 5y +3, c = 5z +2 ( các điều kiện của x;y;z;a;b;c viết vào )
ta có a - b + c = (5x+3) - ( 5y+3) + (5z+2)= 5(x+y+z) +2
mà 5(x+y+z) chia hết cho 5 => a-b+c chia 5 dư 2(làm tắt)
Câu 9:
Giải tương tự câu 6;7
Câu 10:
- Gọi số cần tìm là ab
- Để a+b >7, [tex]a^2+b^2[/tex] <30 thì ab = 25;34;43;52
Thử lần lượt để đáp ứng điều kiện 2 lần số viết được bởi các chữ số của số phải tìm nhưng theo thứ tự ngược lại không lớn số đó thì chỉ có 52 là đúng

Phù, mỏi tay quá
Thanks lần nữa nha!
 
K

khanhly_99

1/ 7^1010 = (7^2)^1005 =(...9)^1005=...9 có tận cùng là 9
2/ abab-baba = (a0a0+b0b)-(b0b0+a0a)
=1010a+101b-1010b-101a
=909a-909b
=909.(a-b)
nên (abab-baba):(a-b)=909(a-b):(a-b) =909
nhớ thanks mình nha !!!
 
Top Bottom