toán VIOLYMPIC vòng 10 nè

T

tranan77

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp tớ cái nha, bài này rất gấp:
1)Gọi A là tập hợp các giá trị nguyên X để giá trị của đa thức 4X*3+11X*2+5X+5 chia hết cho X+2
2) Giá trị của a, b thoả mãn sao cho:
3X*3+aX*2+bX+9 chia hết cho X*2 -9
3) Viết 2010*3 - 2008*3 dưới dạng tổng a*2+ b*2+ c*2 với a=?;b=?;c=?.
4) cho X+Y=1 tính X*2+3XY+ Y*2
5) Tìm a,b thoả mãn :
aX*4+bX*3+1 chia hết cho (X-1)*2

( Lưu ý: X là một số không phải là dấu nhân còn dấu "*" là mũ đó nha
 
M

minhhoang_vip

Bài 4 phải nói là vô cùng dễ, chỉ cần bạn để ý là có thể làm được ngay.
[TEX]x^3 + 3xy + y^3[/TEX]
[TEX]= (x^3 + y^3) + 3xy[/TEX]
[TEX]= (x + y)^3 -3xy (x + y)+ 3xy[/TEX]
Thay [TEX]x + y = 1[/TEX] vào biểu thức trên, ta được
[TEX](x + y)^3 -3xy(x + y) + 3xy[/TEX]
[TEX]= 1^3 - 3xy . 1 + 3xy[/TEX]
[TEX]= 1 - 3xy + 3xy[/TEX]
[TEX]= 1 + 0 = 1[/TEX]
Vậy với [TEX]x + y = 1[/TEX], giá trị biểu thức [TEX]x^3 + 3xy + y^3 = 1[/TEX]

(Này, bạn sửa lại đề đi, mình thi rồi, phải là [TEX]x^3 + 3xy + y^3[/TEX] chứ không phải như bạn viết đâu.)
 
Last edited by a moderator:
T

tryfighting

Bài 1:
f(-2)=4 . (-2)^3.....
( bạn thay vào nhé)
= 7
Để 4x^2....chia hết cho x+2 thì x+2 thuộc ước của 7
.x+2= 1 =>x=-1
x+2=-1 =>x=-3
.x+2=7 => x=5
. x+2 = -7 => x= -9
Vậy để ...thì A thuộc {-9 , -3 , 1, 5}
Bài 2
bạn tính
f( 3) =80+9a+3b (1)
+
f(-3) = -62+9a-3b
= 18 + 18a
Để...........18+18a=0 =>a=-1 thay vào (1) nhé
tính ra rùi thay tiếp nhé
mình đang bận
sau giải tiếp nhá
 
Last edited by a moderator:
M

mimibili

3) Viết 2010*3 - 2008*3 dưới dạng tổng a*2+ b*2+ c*2 với a=?;b=?;c=?.

Ta có [tex] 2010^3-2008^3 [/tex]
[tex]= 2010^2(2009+1)-2008^2(2009-1)[/tex]
[tex]= 2010^2+2008^2+(2010^2-2008^2).2009[/tex]
[tex]= 2010^2+2008^2+(2010-2008)(2010+2008).2009[/tex]
[tex]= 2010^2+2008^2+4018^2[/tex]
Vậy a=2010; b=2008; c=4018
 
K

kimcuong09

các bn ơi còn n` bài nữa ko ? nếu còn các bn post tiếp lên nhá đến thứ 5 là tui thi rồi tui đang ôn gấp
 
Top Bottom