Toán violympic lớp 6 vòng 8 này

T

tranan77

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn ơi giúp mình nha
1) tìm số tự nhiên nhỏ nhất khác 0 sao cho tích của số đó với 4 là số cần tìm nhưng theo thứ tự ngược lại.
2) Tìm số tự nhiên có bốn chữ số abcd biết:
abc+acc+dbc=bcc
(abcd; abc; acc; dbc; bcc là các số tự nhiên đó không phải là tích đâu):khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67):
 
N

ndquan1994

khó thế. v cả k hiểu đề câu 1, nói rõ ra đi..............................................................................................................................................
 
H

hiensau99

abc+acc+dbc=bcc
<=> abc+a00+dbc=b00

=> bc+bc=2bc chia hết cho 100
mà 0 <= bc <= 99
=> 0 <= 2bc < 200
vậy bc=00 hoặc bc=50

* trường hợp bc=00
a00+a00+d00=000
=> a=b=c=d=0 (loại, không tính số kiểu này)

* trường hợp bc=50
a50+a00+d50=500
=>a00+a00+d00=400
=> 2a+d=4
a khác 0 ( số đầu bằng 0 ko tính )
=> a=1(d=2) hoặc a=2(d=0)
vậy ta có 2 số: 1502 và 2500
 
H

hailua122sd

[/QUOTE]các bạn ơi giúp mình nha
1) tìm số tự nhiên nhỏ nhất khác 0 sao cho tích của số đó với 4 là số cần tìm nhưng tích đó theo thứ tự ngược lại
 
Last edited by a moderator:
D

dinhgiadne

abc+acc+dbc=bcc
<=> abc+a00+dbc=b00

=> bc+bc=2bc chia hết cho 100
mà 0 <= bc <= 99
=> 0 <= 2bc < 200
vậy bc=00 hoặc bc=50

* trường hợp bc=00
a00+a00+d00=000
=> a=b=c=d=0 (loại, không tính số kiểu này)

* trường hợp bc=50
a50+a00+d50=500
=>a00+a00+d00=400
=> 2a+d=4
a khác 0 ( số đầu bằng 0 ko tính )
=> a=1(d=2) hoặc a=2(d=0)
vậy ta có 2 số: 1502 và 2500
Gọi số cần tìm là abcde4.Khi đảo chữ số 4 lên đầu ta có 4abcde.

Ta có: abcde4 = abcde0 +4 hay abcde x 10 +4

4abcde = 400000 + abcde

=> 400000 + abcde = abcde x 40 + 16

399984 =abcde x 39

=> abcde = 10256

Vậy số cần tìm là 102564
 
N

namlun2000bg

1.Chịu mình cũng muốn hỏi câu này mưk`
2.abcd=1502
.............................................................................................................................................................................................
 
N

namlun2000bg

Làm bài này đi:
Tìm số tự nhiên M có bốn chữ số để khi thêm 1 vào trước số M ta được số N,khi thêm 1 vào sau số M ta được số P.Biết P=3.N
 
T

thinhsuju410

Làm bài này đi:
Tìm số tự nhiên M có bốn chữ số để khi thêm 1 vào trước số M ta được số N,khi thêm 1 vào sau số M ta được số P.Biết P=3.N
Gọi số M = abcd,N=1abcd,P=abcd1
P=3.N
Theo đề bài ta có
1abcd.3=abcd1
(10000+1000a+100b+10c+d).3=10000a+1000b+100c+10d+1
30000+3000a+300b+30c+3d=10000a+1000b+100c+10d+1
30000=7000a+700b+70c+7d+1
29999=7.abcd
\Rightarrowabcd=29999:7
MÀ 29999 KO chia hết cho 7 \RightarrowKO thoa mãn đề
BẠn ơi nhầm đề rùi Ko có số nào như vậy
___________________________________________
Người ta đã có công vò đầu để suy nghĩ giúp mình giải
hộ bài tập thì phải nói là Cảm ơn
IMath:khi (152):

c2a757ae00ad44428219abc1cb365528.0.gif
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Giả định số đó có 2 chữ số và 3 chữ số
Các bạn tự c/m các trường hợp đó không tồn tại
Ở trường hợp có 2 chữ số tìm ra 39a=6b(loại vì không có 2 chữ số nào có tỉ lệ là 6:39)
Ở trường hợp có 3 chữ số thì tìm ra được 399a+30b=6d(loại vì a khác không nên 399a bé nhất là 399 nên không có b)
Xét trường hợp có 4 chữ số ta có:
Gọi số cần tìm là [TEX]\overline{abcd}(a\geq1)[/TEX]
Ta có [TEX]4(1000a + 100b+10c+d) = 1000d + 100c+10b+a[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow1333a + 130b = 20c + 332 d (*)[/TEX](trừ cả 2 vế cho a,10b,40c,4d và chia cả 2 vế cho 3)
[TEX]1333a + 130b = 20c + 332 d \leq20.9 + 332.9 = 3068[/TEX]
\Rightarrowa= 1 hoặc a = 2
Với a = 1, vô lý vì vế trái của (*) là số lẻ, vế phải là số chẵn
Vậy a=2, Từ (*)[TEX] \Rightarrow 2666 + 130b = 20c+332d[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow1333 + 65b = 10c + 166d (**)[/TEX]
[TEX]1333 + 65b = 10c + 166d \leq 10.9 + 166.9 = 1584[/TEX]
[TEX] \Rightarrow65b \leq251 => b=1,2,3[/TEX]
Với b= 2 loại, do vế trái của (**) lẻ, vế phải chẵn
Với[TEX] b =1 \Rightarrow 1333+ 65 = 10c + 166d[/TEX]
1398 -166d = 10c \Rightarrow 1398-166d chia hết cho 10[TEX] \Rightarrow d=3 \Rightarrow c=90[/TEX] (loại)
hoặc [TEX]d=8 \Rightarrow c= 7[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\overline{abcd}=2178[/TEX]
Đương nhiên không cần tìm b = 3 nữa, vì đã tìm được số nhỏ nhất
 
X

xahoitham_01

giúp tui cái nha cau hỏi violympic lop 6 vong 8

đề bài là tìm số tự nhiên có 4 chữ số có dạng abcd bít rằng
abc+acc+dbc=bcc vậy số cần tìm là bao nhiuo-+:)&gt;-:)&gt;-
ai trả lời dc thì trả lời mình nha mình thanks nhiu :(|):(|):(|):(|):(|)
 
N

nguyenvietanh11x

abc+acc+dbc=bcc
<=> abc+a00+dbc=b00

=> bc+bc=2bc chia hết cho 100
mà 0 <= bc <= 99
=> 0 <= 2bc < 200
vậy bc=00 hoặc bc=50

* trường hợp bc=00
a00+a00+d00=000
=> a=b=c=d=0 (loại, không tính số kiểu này)

* trường hợp bc=50
a50+a00+d50=500
=>a00+a00+d00=400
=> 2a+d=4
a khác 0 ( số đầu bằng 0 ko tính )
=> a=1(d=2) hoặc a=2(d=0)
vậy ta có 2 số: 1502 và 2500
BAN LAM NHU NAY NAY
 
Top Bottom