toán violympic lớp 5 vòng 10

X

xuantinh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Khi xoá chữ số 6 ở hàng đơn vị và chữ số 3 ở hàng chục của một số tự nhiên thì ta được số mới kém số đó 1917 đơn vị.Tìm số tự nhiên đó.
2.Khi xoá hai chữ số tận cùng của một số tự nhiên thì ta được số mới kém số đó 989 đơn vị.Tìm số tự nhiên đó.
3.Khi xoá hai chữ số tận cùng của một số tự nhiên thì ta được số mới kém số đó 1990 đơn vị Tìm số tự nhiên đó.
HẾT RỒI ĐÓ RẤT MONG LÀ CÁC BẠN GIẢI GIÚP
MÌNH TỪ HÔM NAY ĐẾN HẾT NGÀY MAI
NẾU GIẢI ĐƯỢ MÌNH XIN THANHS
GIÚP MÌNH NHÉ
:khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (74)::khi (74)::khi (74)::khi (74)::khi (74):
 
O

ohmygod1999vn

Đơn giản thui mà
Bài 1: Gọi số đó là ab36( số có 4 chữ số đấy k phải a.b.3.6 đâu nha)
theo đề bài ta sẽ có ab36-ab=1917
100xab+36-abx1=1917
abx(100-1)+36=1917
abx99+36=1917
abx99 =1917-36=1881
Suy ra ab=19
Vậy ab36=1936

Bài 2:
Vì 2 số đó hơn kém nhau 989 đơn vị nên số lúc đầu sẽ có 3 chữ số trở lên
Nếu số đó có 4 chữ số ta có số bé nhất là 1000
Khi ta bỏ 2 chữ số cuối đi dc số mới là 10
Hiệu của chúng là 990>989
Suy ra số đó phải là số có 3 chữ số
Gọi số đó là abc
ta có khi bỏ 2 chữ số cuối dc số mới là a
Ta có: abc-a=989
100xa+bc-a=989
99xa+bc =99x9+98
Từ đây suy ra a=9
bc=98
abc=998
Chú thích: x là dấu nhân
lúc đầu mình định đánh dấu. cho dễ nhưng vì bạn học tiểu học nên mình viết hẳn hoi

Bài 3:
Vì số mới hơn số cũ 1990 đơn vị
Suy ra số đó phải có 4 chữ số
Gọi số đó là abcd
ta có theo đề bài là:
abcd-ab=1990
100xab+cd-ab=1990
99xab+cd =99x20+10
Từ đây suy ra được ab=20
cd=10
abcd=2010
vậy số tự nhiên cần tìm là 2010
 
Last edited by a moderator:
H

hohaiquynh

với dạng bài này(cả 3 bài), mình thấy thầy mình dạy là: khi xóa bới đi 1 chữ số ở tận cùng bên phải của một số thì số đó giảm đi 10 lần. Như vậy ở bài 1 của bạn xóa đi hai chữ số ở tận cùng bên phải của số đó thì số đó giảm đi 100 lần. Tức là số lúc đầu bằng 100 lần số lúc sau và thêm 36 đơn vị và 1917 là 99 lần số còn lại và 36 đơn vị. Như vậy để tìm số còn lại sau khi đã xóa các chữ số theo đề ta chỉ việc lấy hiệu 1917 trừ đi 36 rồi chi cho 99. Sau đó, viết thêm 36 vào bên phải kết quả vừa tính ta được số phải tìm.
Cụ thể: 99 lần số còn lại (sau khi đã xóa chữ số 3 và chữ số 6 ở hàng chục và hàng đơn vị) là:
1917-36 =1881
Số còn lại đó là:
1881:99=19
Số lúc đầu là: 1936
Với bài 2; 3, mình làm thế này:
Lấy hiệu bài cho chia cho 99 (vì xóa đi 2 chữ số ở tận cùng bên phải) ta được thương nguyên là số còn lại, số dư là các chữ số đã xóa đi.
Số phải tìm của bài 2 là: 998
989:99=9 dư 98 => số còn lại là 9, hai chữ số xóa đi là 9 và 8
Số phải tìm của bài 3 là: 2010
1990:99=20 dư 10 => số còn lại là 20, hai chữ số xóa đi là 1 và 0.
(gửi bạn tham khảo)
 
P

pepunnguoi

Đơn giản thui mà
Bài 1: Gọi số đó là ab36( số có 4 chữ số đấy k phải a.b.3.6 đâu nha)
theo đề bài ta sẽ có ab36-ab=1917
100xab+36-abx1=1917
abx(100-1)+36=1917
abx99+36=1917
abx99 =1917-36=1881
Suy ra ab=19
Vậy ab36=1936

Bài 2:
Vì 2 số đó hơn kém nhau 989 đơn vị nên số lúc đầu sẽ có 3 chữ số trở lên
Nếu số đó có 4 chữ số ta có số bé nhất là 1000
Khi ta bỏ 2 chữ số cuối đi dc số mới là 10
Hiệu của chúng là 990>989
Suy ra số đó phải là số có 3 chữ số
Gọi số đó là abc
ta có khi bỏ 2 chữ số cuối dc số mới là a
Ta có: abc-a=989
100xa+bc-a=989
99xa+bc =99x9+98
Từ đây suy ra a=9
bc=98
abc=998
Chú thích: x là dấu nhân
lúc đầu mình định đánh dấu. cho dễ nhưng vì bạn học tiểu học nên mình viết hẳn hoi

Bài 3:
Vì số mới hơn số cũ 1990 đơn vị
Suy ra số đó phải có 4 chữ số
Gọi số đó là abcd
ta có theo đề bài là:
abcd-ab=1990
100xab+cd-ab=1990
99xab+cd =99x20+10
Từ đây suy ra được ab=20
cd=10
abcd=2010
vậy số tự nhiên cần tìm là 2010
 
C

cauvodoi

Đơn giản thui mà
Bài 1: Gọi số đó là ab36( số có 4 chữ số đấy k phải a.b.3.6 đâu nha)
theo đề bài ta sẽ có ab36-ab=1917
100xab+36-abx1=1917
abx(100-1)+36=1917
abx99+36=1917
abx99 =1917-36=1881
Suy ra ab=19
Vậy ab36=1936

Bài 2:
Vì 2 số đó hơn kém nhau 989 đơn vị nên số lúc đầu sẽ có 3 chữ số trở lên
Nếu số đó có 4 chữ số ta có số bé nhất là 1000
Khi ta bỏ 2 chữ số cuối đi dc số mới là 10
Hiệu của chúng là 990>989
Suy ra số đó phải là số có 3 chữ số
Gọi số đó là abc
ta có khi bỏ 2 chữ số cuối dc số mới là a
Ta có: abc-a=989
100xa+bc-a=989
99xa+bc =99x9+98
Từ đây suy ra a=9
bc=98
abc=998
Chú thích: x là dấu nhân
lúc đầu mình định đánh dấu. cho dễ nhưng vì bạn học tiểu học nên mình viết hẳn hoi

Bài 3:
Vì số mới hơn số cũ 1990 đơn vị
Suy ra số đó phải có 4 chữ số
Gọi số đó là abcd
ta có theo đề bài là:
abcd-ab=1990
100xab+cd-ab=1990
99xab+cd =99x20+10
Từ đây suy ra được ab=20
cd=10
abcd=2010
vậy số tự nhiên cần tìm là 2010
 
Top Bottom