Toán Violympic cần rất gấp( thi huyện)

T

tranan77

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba máy xay bột xay được 718 tấn bột sắn.Số ngày làm việc của các máy tỉ lệ theo 3:4:5 ; số giờ làm việc của các máy tỉ lệ theo 6:7:8 ; còn công suất của các máy tỉ lệ nghịch với 5,4,3. Như vậy, máy xay làm việc nhiều nhất đã xay được bao nhiêu tấn bột sắn ?
Giúp mình với. Thứ hai là thi rùi. Nhớ ghi lời giải với nhé!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!Cảm ơn các bạn nhiều=((=((=((=((=((=((=((=((
 
C

chichchoeat

Toan thi Violympic dang can rat gap(thi huyen)

Cách giải như thế này:
Tóm tắt đề bài: a+b+c=718;
a/3=b/4=c/5;
a/6=b/7=c/8;
a.5=b.4=c.3
Ta gọi ba máy xay lúa lần lượt là a, b, c ; ta được:
Theo số ngày làm việc: a/3=b/4=c/5
Theo số giờ làm việc: a/6=b/7=c/8
Theo công suất làm việc: a.5=b.4=c.3 -> a/1/5=b/1/4=c/1/3
=> a sẽ tỉ lệ với 3.6.1/5=3,6 hay a/3,6
b sẽ tỉ lệ với 4.7.1/4=7 hay b/7
c sẽ tỉ lệ với 5.8.1/3=40/3 hay c/40/3
Ta có: a/3,6=b/7=c/40/3=a+b+c/3,6+7+40/3
= 718/359/15=30
=>> a=30.3,6=108 tấn; b=30.7=210 tấn; c=30.40/3=400 tấn.
Vậy: Máy xay lúa xay nhiều tấn lúa nhất là máy xay thứ ba và xay được 400 tấn lúa.
 
Top Bottom