Toán Toán violympic 8

mysunshine185@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng ba 2016
16
0
66

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
bạn giải chi tiết ra xem nào
[tex](1+x^{4})(1+y^{4})+4(xy-1)(3xy-1)\\=(x^{4}+1)(1+y^{4})+12x^{2}y^{2}-16xy+4\geq (x^{2}+y^{2})^{2}+12x^{2}y^{2}-16xy+4\\\geq 4x^{2}y^{2}+12x^{2}y^{2}-16xy+4=16x^{2}y^{2}-16xy+4=(4xy-2)^{2}\\ =(2-4xy)^{2}=[2-4x(2-x)]^{2}=(2-8x+4x^{2})^{2}=[4(x^{2}-2x+1)-2]^{2}\\ =[4(x-1)^{2}-2]^{2}\geq 4[/tex]
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\Rightarrow y=1[/tex]
Vậy [tex]Min \ P=4\Leftrightarrow x=y=1[/tex]
 
Top Bottom