toán violympic 5

Z

zonedongha

Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

Phân số đó là :

$\dfrac{93}{117}$

tổng 93+117=210 ; 117-12=93+12.

tuy nhiên đây là phân số chưa tối giản.
 
2

23121999chien

tìm một phân số có tử số và mẫu số là 210 và biết nếu chuyển mẫu số lên tử số 12 đơn vị thì ta được phân số mới có giá trị bằng 1
đây
Bài làm
Ta có [TEX]\frac{x}{y}[/TEX] vì chuyển mẫu số lên tử 12 đơn vị tức là bớt mẫu đi 12 đơn vị và thêm tuẻ 12 đơn vị thì [TEX]\frac{x+12}{y-12}[/TEX]=1
hay nói cách khác x+12=y-12
x+12+12=y
x+24=y
Vậy y-x=24 và tổng của tử và mẫu là 210
Ta có tử số là:
(210-24):2=93
Mẫu số là:
(210+24):2=117
Vậy phân số đó là:[TEX]\frac{93}{117}[/TEX]
Đáp số"[TEX]\frac{93}{117}[/TEX]
 
Top Bottom