Toán Violympic (3)

T

trungthinh.99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải mình mấy bài này với:

a1.png


a3.jpg


a4.jpg
 
F

forum_

2/

Hướng dẫn:

Vẽ đồ thị ra nhé :D

Sau đó vận dụng công thức tính khoảng cách từ 1 điểm đến đường thẳng:

$d=\dfrac{|ax_0+by_0+c|}{\sqrt[]{a^2+b^2}} $

Trong đó: đường thẳng: x-y-2 = 0

và điểm O(0;0)

Thay số vô tính :)
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

7, Ta có:
$\dfrac{1}{{h^2}}=\dfrac{1}{{2^2}}+\dfrac{1}{{2^2}}$
\Rightarrow ${h^2}=2$


3, Tìm giao điểm của 2 đường thẳng là (0;-1)
Thay vào đường thẳng 5x+(1-m)y=-3 để tìm m

 
E

eye_smile

10, ĐK: m khác 2
Tìm giao điểm của đường thẳng với trục Ox($\dfrac{-4}{m-2};0$); với trục Oy(0;4)
Từ đây suy ra $\dfrac{1}{2}.4.|\dfrac{-4}{m-2}|=1$
Giải ra tìm m, chọn giá trị dương thỏa mãn
 
T

trungthinh.99

2/

Hướng dẫn:

Vẽ đồ thị ra nhé :D

Sau đó vận dụng công thức tính khoảng cách từ 1 điểm đến đường thẳng:

$d=\dfrac{|ax_0+by_0+c|}{\sqrt[]{a^2+b^2}} $

Trong đó: đường thẳng: x-y-2 = 0

và điểm O(0;0)

Thay số vô tính :)

Có công thức để tìm luôn hả? Nhưng mà $ax_0$, $by_0$ và c là gì? Có phải hệ số a của x là 1 và hệ số b của y là -1 và c là -2 không?
 
E

eye_smile

Do giao điểm nằm trên trục tung nên x=0
Thay vào 2x-y=1 tìm được y
 
Last edited by a moderator:
T

trungthinh.99

10, ĐK: m khác 2
Tìm giao điểm của đường thẳng với trục Ox($\dfrac{-4}{m-2};0$); với trục Oy(0;4)
Từ đây suy ra $\dfrac{1}{2}.4.|\dfrac{-4}{m-2}|=1$
Giải ra tìm m, chọn giá trị dương thỏa mãn

Chưa hiểu lắm... Cụ thể là giao điểm của đường thẳng với trục Ox($\dfrac{-4}{m-2};0$) sao lại là $\dfrac{-4}{m-2}$ ???
Và sao lại có thể suy ra $\dfrac{1}{2}.4.|\dfrac{-4}{m-2}|=1$ ?
 
Top Bottom