Toán Violympic (2)

T

trungthinh.99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Số nghiệm (x;y) nguyên của phương trình $6x - 3y=5$ là...
2. Cho đường thằng (d): $y=mx - 2m + 3$. Điểm I(a;b) là điểm mà (d) luôn luôn đi qua với mọi m. Khi đó $a^2 + b^2 = ?$
3.
4.jpg












(Hình ảnh mình up ở upsieutoc.com. Nó có dòng mờ mờ phía sau, mn đừng để ý nhé...
 
Last edited by a moderator:
A

anhhong138

(1) 6x-3y=5\Leftrightarrowy=2x-\frac{5}{3}
Khi x nguyên thì 2x-\frac{5}{3} không nguyên\Rightarrowy không nguyên
còn nếu y nguyên thì x cũng không nguyên
Do đó không có cặp (x;y) nào cùng nguyên%%-

Latex
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

(1) 6x-3y=5\Leftrightarrowy=2x-\frac{5}{3}
Khi x nguyên thì 2x-\frac{5}{3} không nguyên\Rightarrowy không nguyên
còn nếu y nguyên thì x cũng không nguyên
Do đó không có cặp (x;y) nào cùng nguyên%%-

$6x-3y=5$

Dễ nhận thấy VT=6x-3y chia hết cho 3

VP=5 không chia hết cho 3

\RightarrowVô nghiệm
 
B

baochauhn1999

Câu 2:
$y=mx-2m+3$
$<=>0=m(x-2)+3-y$
Xét PT với mọi m luôn có nghiệm: $x=2;y=3$
$=>$ toạ độ của I là: (2;3)
$=> a^2+b^2=2^2+3^2=4+9=13$
 
E

eye_smile

Chính vì I(a;b) là điểm cố định với mọi m nên mới tìm được a=2;b=3:)
 
Top Bottom