Toán 10 toán véc tơ

Long 10A8

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười 2020
2
1
6
19
TP Hồ Chí Minh
Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình với

Cho tam giác ABC, lấy điểm M, N sao cho véc tơ MA bằng trừ 4/3 véc tơ MB, véc tơ NB bằng 3 lần véc tơ NC. BIết G là trọng tân tam giác
a/ phân tích véc tơ MN, MG theo véc tơ AB, AC
b/ ba điểm M, G, N có thẳng hàng không? VÌ sao
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) [tex]\overrightarrow{MN}=\overrightarrow{MB}+\overrightarrow{BN}=\frac{3}{7}\overrightarrow{AB}+\frac{3}{2}\overrightarrow{BC}=\frac{3}{7}\overrightarrow{AB}+\frac{3}{2}(\overrightarrow{AC}-\overrightarrow{AB})=\frac{-15}{14}\overrightarrow{AB}+\frac{3}{2}\overrightarrow{AC}[/tex]
[tex]\overrightarrow{MG}=\overrightarrow{MA}+\overrightarrow{AG}=\frac{-4}{7}\overrightarrow{AB}+\frac{1}{3}(\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AC})=\frac{-5}{21}\overrightarrow{AB}+\frac{1}{3}\overrightarrow{AC}[/tex]
b) Ta thấy: [tex]\overrightarrow{MG}=\frac{2}{9}\overrightarrow{MN}\Rightarrow[/tex] M,G,N thẳng hàng
 

Long 10A8

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười 2020
2
1
6
19
TP Hồ Chí Minh
Lương Thế Vinh
Lần đầu tiên tham gia diễn đàn, tớ thấy thích lắm. Cám ơn bạn nhe, bạn giỏi quá
 
  • Like
Reactions: Uyenkarenotme
Top Bottom