toán về tìm số

G

girl_thuy_kute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Tìm số có 2 chữ số, biết rằng số mới viết theo thứ tự ngược lại nhân với số phải tìm thì được 3154: số nhỏ trong 2 số đó thì lớn hơn tổng 2 chữ số của nó là 27.
2/Lưu ý: Chỗ nào mình viết dấu '.' mới tinh là x, còn nếu ko có thì chỉ tính là 1 số.
Tìm abcd(số có 4 chữ số) biết (ab.c+d).d=1977

Tạm 2 bài này đã nhé!
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtubongdem5

Giải bài 1 trước

- Giả sử [TEX]ab < ba[/TEX], theo bài [TEX]ab = a + b + 27[/TEX] [TEX]\Rightarrow 10a +b = a + b+ 27 \Rightarrow a = 3 [/TEX]
Số có dạng 3b

- Theo bài [TEX]\overline{3b}. \overline{b3} = 3154 \Leftrightarrow (30 + b)(10b +3 ) = 3154[/TEX] ...

Giải pt bậc 2 ẩn b tìm được b = 8

Vậy số cần tìm là 38 hoặc 83
 
Last edited by a moderator:
G

girl_thuy_kute

Nếu chưa có ai giải được bài 2 thì để tiếp tục các bài khác nhé! Khi nào rảnh thì quay lại làm!

3/ Cho 1 số có 2 chữ số. Nếu lấy số đó chia cho hiệu của chữ số hàng chục và chữ số hàng đơn vị, ta được thương là 18 dư 4. Tìm số đã cho.
:D
 
C

congchuaanhsang

3/ Cho 1 số có 2 chữ số. Nếu lấy số đó chia cho hiệu của chữ số hàng chục và chữ số hàng đơn vị, ta được thương là 18 dư 4. Tìm số đã cho.

Gọi số đó là $\overline{ab}$ (a khác 0; $a,b \in N$ ; 0<a<10 ; 0\leqb<10)

Ta có $\overline{ab}=18(a-b)+4$

\Leftrightarrow $10a+b=18a-18b+4$

\Leftrightarrow $19b=8a+4=4(2a+1)$ chia hết cho 4

Mà (19,4)=1 \Rightarrow b chia hết cho 4

\Rightarrow $b \in {0;4;8}$

Thay vào tìm a rồi thử lại là được
 
G

girl_thuy_kute



Gọi số đó là $\overline{ab}$ (a khác 0; $a,b \in N$ ; 0<a<10 ; 0\leqb<10)

Ta có $\overline{ab}=18(a-b)+4$

\Leftrightarrow $10a+b=18a-18b+4$

\Leftrightarrow $19b=8a+4=4(2a+1)$ chia hết cho 4

Mà (19,4)=1 \Rightarrow b chia hết cho 4

\Rightarrow $b \in {0;4;8}$

Thay vào tìm a rồi thử lại là được

Mà bạn ơi, câu "Mà (19,4)=1 \Rightarrow b chia hết cho 4" có nghĩa là sao?
Bài làm hơi tắt nhưng cách giải thì đúng. :)&gt;-
 
T

thuyconthanh

2/ ( $\overline{ab}$.c+d).d=1977
Ta thấy: 7=1x7=3x9
Mà 1977 ko chia hết cho 9 và 7 mà b cũng ko thể là 1 (b=1 thì $\overline{ab}$.c, vô lí) nên b chỉ có thể là 3.
Vậy ta được: ( $\overline{ab}$.c+3).3=1977
$\overline{ab}$.c+3 =1977:3=659
$\overline{ab}$.c = 659-3=656
Ta thấy: Để $\overline{ab}$ nhân c bằng 1 số có 3 chữ số thì c>6. Vậy c=7;8;9.
Mà 656 chỉ chia hết cho 8 nên c=8.
$\overline{ab}$=656:8=82
Vậy $\overline{abcd}$=8286. :D
 
G

girl_thuy_kute

Cách làm hay đấy, kết quả ra cũng đúng nữa!
Thuyconthanh thử làm các bài còn lại xem sao!;)
 
G

girl_thuy_kute

Tiếp nha:
4/ Với 8 chữ số 8, hãy thêm vào các dấu cộng (+) để viết thành 1 phép tính có kết quả là 1000.
5/ Tích của tất cả các số tự nhiên từ 10 đến 50 có bao nhiêu chữ số 0?

Ngang đó đã nhỉ! Các bài trên chỉ để giải khuây, làm cho vui thôi!:)
 
G

girl_thuy_kute

Tiếp nhé!
6/Từ 5 chữ số 4 và dấu các phép tính, dấu ngoặc, hãy lập thành các dãy tính có kết quả lần lượt là 1;2;3;4;5.;)
 
T

thuyconthanh

6/
4-(4+4+4):4=1
4-4:4-4:4=2
(4+4):4+4:4=3
4+4+4-4-4=4
4:4+4+(4-4)=5
 
Last edited by a moderator:
D

diendantoanhocvn

Tiếp nha:

5/ Tích của tất cả các số tự nhiên từ 10 đến 50 có bao nhiêu chữ số 0?

Ngang đó đã nhỉ! Các bài trên chỉ để giải khuây, làm cho vui thôi!:)

từ 1 đén 50 có số chữ số ko = với số mũ cao nhất của 5 trong tích.
[50:5]+[50:25]=12
từ 1 đến 9 có 1 số 5
nên tích từ 10 đến 50 có 11 số 0
 
G

girl_thuy_kute

7/ bài này cũng dễ nè!
Tìm p/s=$\frac{8}{18}$, có tử và mẫu đều là số dương có tích bằng 234
8/Tìm mẫu số chung là số tự nhiên nhỏ nhất của 2 phân số $\frac{13}{2^{2}.3.5^{2}}$ và $\frac{11}{2^{4}.3^{2}.5.7}$
:cool:
 
D

dien0709

Hi Thuy

Bài toán 5 số 4 của bạn thú vị thật,và tôi nghỉ tại sao không sử dụng lũy thừa để giải quyết,xin dẫn các cách mong giúp vui
(44:44)^4=1 ; 4^(4-4) + 4:4 = 2 ; 4 - (4^4):(4^4) = 3 ; 4+4^4-4^4=4 ; 4+44^(4-4)=5
Thế còn nếu kết quả là 6,7,8,9 thì sao?
 
Top Bottom