Toán về số nguyên tố

T

totobytote

B

bigbang195

1. Tìm Các số nguyên tố a để [TEX] a^2 [/TEX] + [TEX] 2^a [/TEX] là số nguyên tố

[TEX]a=3[/TEX] thỏa mãn, [TEX]a >3[/TEX] tức là a không chia hết cho 3 và a lẻ

nên [TEX]a^2[/TEX] chia 3 dư 1

và [TEX]2^a=(3-1)^a[/TEX] chia 3 dư -1 vậy

[TEX]a^2+2^a[/TEX] chia hết cho 3 với [TEX]a>3 [/TEX]

vậy [TEX]a=3[/TEX]
 
B

bigbang195

3.Tìm số nguyên tố a, b sao cho 7a+b và a.b+11 đều là số nguyên tố

[TEX]ab+11[/TEX] là số lẻ nên xét [TEX]a=2[/TEX] ta có[TEX] \Rightarrow ab+11 =2b+11[/TEX] và

[TEX]7.2+b =14+b[/TEX] là số nguyên tố:

b=3 thỏa mãn , giả sử b>3 thì b không chia hết cho 3, nếu b chia 3 dư 1 thì 14+b chia hết cho 3 loại, b chia 3 dư 2 thì 2b+11 chia hết cho 3 loại

xét [TEX]b=2[/TEX]

[TEX]2a+11[/TEX] và[TEX] 7a+2[/TEX] là số nguyên tố

a=3 thoả mãn, xét tương tự như trên với [TEX]a >3[/TEX]
 
B

bigbang195

2.Tìm các số nguyên tố a , b, c để a.b.c<ab+bc+ac

giả sử [TEX]a \ge b \ge c[/TEX] thì [TEX]ab+bc+ac \le 3ab[/TEX] như vậy ta cần tìm a,b,c sao cho

[TEX]abc <3ab[/TEX]

thay[TEX] c=2[/TEX] vào ta cần có :

[TEX]ab<2(a+b)[/TEX] tương đương [TEX]0< (a-2)(b-2) <4[/TEX]

[TEX]a=2 ,b[/TEX] là số nguyên tố tùy ý, ngược lại [TEX]b=2 ,a[/TEX] tùy ý

và [TEX](a=2,b=2) ,(a=3,b=3) , (a=5,b=3),(b=5,a=3)....[/TEX]
 
T

thaithanhthanh

minh ko chac lam nhung ycbt la tim "cac" so nguyen to ma! voi lai dau can co dk di kem dau
 
Top Bottom