Chứng minh rằng : (n+1).(n+2).(n+3).(n+4)+1 là số chính phương? Với n thuộc Z
T tieungoc65 2 Tháng bảy 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh rằng : (n+1).(n+2).(n+3).(n+4)+1 là số chính phương? Với n thuộc Z
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh rằng : (n+1).(n+2).(n+3).(n+4)+1 là số chính phương? Với n thuộc Z
L lanhnevergivesup 2 Tháng bảy 2013 #2 Ta có (n+1)(n+2)(n+3)(n+4)+1 [TEX]=(n^2+5n+4)(n^2+5n+6) +1[/TEX] (1) Đặt [TEX]n^2+5n+4=k[/TEX] (1) [TEX] \Leftrightarrow k(k+2)+1[/TEX] [TEX] \Leftrightarrow k^2+2k+1=(K+1)^2[/TEX] vậy (n+1)(n+2)(n+3)(n+4)+1 là SCP
Ta có (n+1)(n+2)(n+3)(n+4)+1 [TEX]=(n^2+5n+4)(n^2+5n+6) +1[/TEX] (1) Đặt [TEX]n^2+5n+4=k[/TEX] (1) [TEX] \Leftrightarrow k(k+2)+1[/TEX] [TEX] \Leftrightarrow k^2+2k+1=(K+1)^2[/TEX] vậy (n+1)(n+2)(n+3)(n+4)+1 là SCP