toán về sản phẩm công việc

L

leanboyalone

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Một nhóm thợ lên kế hoạch sản xuất 2400 sản phẩm theo một thời gian đã định. Trong 5 ngày đầu họ thực hiện đúng mức đề ra, nhưng vì muốn hoàn thành sớm 5 ngày nên trong những ngày còn lại họ phải làm vượt mức 20 sản phẩm mỗi ngày. Hỏi theo kế hoạch mỗi ngày họ cần sản xuất bao nhiêu sản phẩm?

Nhờ các bạn giải giúp
Cám ơn
[/FONT]
 
O

oggyz2

Giải:
Đặt số ngày làm xong 2400 sản phẩm là b, số sản phẩm mỗi ngày làm được là a.
Ta có hệ:
$\left\{\begin{matrix}
ab=2400 & \\
a.5+(a+20)(b-10)=2400 &
\end{matrix}\right.$
$(=)\left\{\begin{matrix}
ab=2400 & \\
-5a+20b+ab=200 &
\end{matrix}\right.$
$(=)\left\{\begin{matrix}
ab=2400 & \\
-5a^{2}+20ab-200a=0 &
\end{matrix}\right.$
$(=)\left\{\begin{matrix}
ab=2400 & \\
-35a^{2}-800a+48000=0 &
\end{matrix}\right.$
$(=)\left\{\begin{matrix}
a=80 & \\
b=30 &
\end{matrix}\right.$
Vậy mỗi ngày theo kế hoạch họ cần phải sản xuất được 80 sản phẩm.
 
L

leanboyalone

Giải:
Đặt số ngày làm xong 2400 sản phẩm là b, số sản phẩm mỗi ngày làm được là a.
Ta có hệ:
$\left\{\begin{matrix}
ab=2400 & \\
a.5+(a+20)(b-10)=2400 &
\end{matrix}\right.$
$(=)\left\{\begin{matrix}
ab=2400 & \\
-5a+20b+ab=200 &
\end{matrix}\right.$
$(=)\left\{\begin{matrix}
ab=2400 & \\
-5a^{2}+20ab-200a=0 &
\end{matrix}\right.$
$(=)\left\{\begin{matrix}
ab=2400 & \\
-35a^{2}-800a+48000=0 &
\end{matrix}\right.$
$(=)\left\{\begin{matrix}
a=80 & \\
b=30 &
\end{matrix}\right.$
Vậy mỗi ngày theo kế hoạch họ cần phải sản xuất được 80 sản phẩm.

Cám ơn, hay đấy.
Bài này có thể giải theo pt bậc hai mà bạn giải theo hệ phương trình bậc I cũng rất thích hợp .
 
Top Bottom