Toán về quần thể

R

rahimasu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Giả sử 1 quần thể ở trạng thái cân bằng Hacdi-Vanbec về một tính trạng với tần số KG : AA=0,25 Aa=0,5 aa=0,25. Nếu loại bỏ tất cả các thể đồng hợp trội và để quần thể còn lại sinh sản ( dưới điều kiện cân bằng HD-VB) thì tần số thể đồng hợp trội ở thế hệ sau là bao nhiêu :
A.0 B.0,12 C.0,22 D.0,44 E.0,5

2. Trong một quần thể cây đậu Hà Lan, alen A : hoa đỏ a: hoa trắng. Giả sử quần thể đậu có 1000 cây với 500 cây có KG AA, 200 cây có KG Aa và 300 cây có KG aa.
Tổng số alen a trong quần thể trên là :
A.1200 B.700 C.800 D.1000

3. Một quần thể người có tần số người bị bạch tạng là 1/10 000. Giả sử quần thể này cân bằng di truyền. Biết rằng, bệnh bạch tạng là do một gen lặn trên NST thường quy định.
Xác suất để hai người bình thường trong quần thể này lấy nhau sinh ra một người con đầu lòng bị bệnh bạch tạng là :
A. 0,00495 B. 0,0625 C.0,005 D.0,001

Mong các bạn giải cụ thể dùm mình.
Cám ơn các bạn nhiều. @};-
 
D

denlongbaycao_hp_c1

1. Giả sử 1 quần thể ở trạng thái cân bằng Hacdi-Vanbec về một tính trạng với tần số KG : AA=0,25 Aa=0,5 aa=0,25. Nếu loại bỏ tất cả các thể đồng hợp trội và để quần thể còn lại sinh sản ( dưới điều kiện cân bằng HD-VB) thì tần số thể đồng hợp trội ở thế hệ sau là bao nhiêu :
A.0 B.0,12 C.0,22 D.0,44 E.0,5


Khi loại bỏ toàn bộ thể đồng hợp trội thì CTDT của quần thể trước lúc sinh sản là :
2/3 Aa : 1/3 aa = 1
=> tần số tương đối của alen A là p = 2/3 : 2 = 1/3
tần số tương đối của alen a là q = 2/3
=> tần số KG đồng hợp trội ở thế hệ sau là = p^2 = 1/9 = 0,1111111 -> gần = đ/a B :D :p
 
C

chiryka

1. Giả sử 1 quần thể ở trạng thái cân bằng Hacdi-Vanbec về một tính trạng với tần số KG : AA=0,25 Aa=0,5 aa=0,25. Nếu loại bỏ tất cả các thể đồng hợp trội và để quần thể còn lại sinh sản ( dưới điều kiện cân bằng HD-VB) thì tần số thể đồng hợp trội ở thế hệ sau là bao nhiêu :
A.0 B.0,12 C.0,22 D.0,44 E.0,5

2. Trong một quần thể cây đậu Hà Lan, alen A : hoa đỏ a: hoa trắng. Giả sử quần thể đậu có 1000 cây với 500 cây có KG AA, 200 cây có KG Aa và 300 cây có KG aa.
Tổng số alen a trong quần thể trên là :
A.1200 B.700 C.800 D.1000

3. Một quần thể người có tần số người bị bạch tạng là 1/10 000. Giả sử quần thể này cân bằng di truyền. Biết rằng, bệnh bạch tạng là do một gen lặn trên NST thường quy định.
Xác suất để hai người bình thường trong quần thể này lấy nhau sinh ra một người con đầu lòng bị bệnh bạch tạng là :
A. 0,00495 B. 0,0625 C.0,005 D.0,001

Mong các bạn giải cụ thể dùm mình.
Cám ơn các bạn nhiều. @};-



Câu 1
Tần số A trong quần thể sau khi loại bỏ gì gì đó (nói cho nhanh)
0,5: (0,5 x2 + 0,25 x2) =1/3
=> tần số AA trong quần thể sau sinh sản :( 1/3 )^2 = 1/9 = B


Câu 2: 200 x1 +300 x2 =800

Câu 3

tần số alen : A :a = 0,99 : 0,01
tỉ lệ kiểu gen Aa trong quần thể : 2 x 0,01 x 0,99 xấp xỉ 0,02
2 vợ chồng cùng có kiểu gen dị hợp => xác suất lấy nhau :0,02 x0,02 =0,0004
xác suất sinh con đầu lòng bị bệnh =1/4

=> xác suất gì gì đó bài yêu cầu là 1/4 x 0,0004 = 0,0001

mình e là câu D thiếu 1 số 0

Finish!
 
V

vanhieu83_nd

đúng như chiryka nói nhưng hình như các bạn không làm bài này ở trong chương III di truyền học quần thể ấy ( câu 3 ) ấy mà. không thay đổi gì cả và nếu đúng thì là đáp án D khi thêm 1 số 0 nữa. với lại loại này cần con số chính xác các bạn không thể làm xấp xỉ được phải tính chuẩn xác đó đáp án đúng 9.80296 x 10_ 5 ( mũ trừ 5 ấy mà )
 
C

chiryka

ko làm tròn thì bài này đáp án nó hơi.........

Theo tớ thì trong thi cử làm tròn cho dễ tính rồi chọn đáp án gần đúng nhất
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom