toán về polime

S

songlacquan

rahimasu said:
Khi clo hóa PVC thu đc loại tơ clorin chứa 66,18% clo. Trung bình 1 phân tử clo tác dụng với số mắt xích PVC là :
a.4
b.3
c.2
d.1
Các bạn cho mình bài giải hộ nhe :D
bài này thú thực tớ chưa làm bao giờ cả nhưng tớ thử đưa ra cách này các bạn cho ý kiến
PVC: nC2H3Cl+Cl2==>clorin
theo bảo toàn nguyên tố nCL được giữ nguyên
% Cl trong clorin:

(n+2)*35.5/(62.5*n+71)=0.6618
giải cái này cho n=4
vậy chọn A
 
V

vic4ever

rahimasu said:
Khi clo hóa PVC thu đc loại tơ clorin chứa 66,18% clo. Trung bình 1 phân tử clo tác dụng với số mắt xích PVC là :
a.4
b.3
c.2
d.1
Các bạn cho mình bài giải hộ nhe :D
Phản ứng thế này
C2nH3nCln+xCl2 -> C2nH(3n-x)Cl(n+x)+xHCl
Ta có 35,5(x+n)/(12*2n+3n-x+35,5*(n+x))=0.6618
Từ đây tính được x/n tức là tỉ lệ 1 phân tử Cl2 tác dụng với mắt xích PVC
Thật sự ta chỉ cần chọn x=1 là được rồi !
 
4

451tom

Cái này tớ nhớ là có trong sách BT Hóa 12 và kết quả là 2 thì phải,bài này xuất phát từ thực tế phản ứng nên chỉ có 1 kết quả theo SBT là đúng thôi,Cl sẽ cộng vào vị trí giữa 2 Cl có sẵn của 2 phân tử -CH2-CHCl-
 
4

451tom

Vic4ever ơi hình như bạn tính nhầm rồi thì phải,tớ ra là 2x=n , kết quả đúng thực tế !!
 
P

protein

^^.

bài này đáp án là 2.
Nói thực mình cũng chưa tìm ra được một cách giải nhanh và hợp lý nhất.
Bài này có trong đề thi thử đợt 1 của trường LTV
 
A

anhtuan5689

để tại hạ giải lại cho nhé ( Cái này trong hocmai giải rùi mà )
Cứ cho 1mol Cl2 tác dụng với x mol PVC
như vậy ta có : (35,5 +35,5x)/(61,5x + 35,5) = 0,6618
------------> x = 2,3 .Chon đáp án hợp lý là 2

--------------------ĐÁP ÁN C-------------------------------------
 
V

vic4ever

451tom said:
Vic4ever ơi hình như bạn tính nhầm rồi thì phải,tớ ra là 2x=n , kết quả đúng thực tế !!
Có lẽ thực tế là như vậy nhưng đề nó cho số như vậy mình tính không thể nào ra chẵn là 2 được !
 
S

seishirosama

bài này có trong cuốn "bài tập hóa học 12" của Bộ mọi ngưowi về tìm đọc nha
 
S

seishirosama

rahimasu said:
chắc cách giải trong sách cũng ngắn,seishiro post lên đây luôn đc ko ?

Đặt x: số mắt xích -CH2-CHCl-(hay-C2H3Cl-) tham gia phản ứng thế với một phân tử clo

C2xH3xClx+Cl2----->C2xH3x-1Clx+21 + HCl

(Clx+1 * 100)/(Cl2xH3x-1Clx+1)=(35.5(x+1)*100)/[24x+3x-1+35.5(x+1)]=67.18

giải ra x=2

CTCT:

-CH2-CH(Cl)-CH(Cl)-CH(Cl)- hay -CH2-CH(Cl)-CH2-C(Cl)(Cl)-
 
L

loveyouforever84

rahimasu said:
Khi clo hóa PVC thu đc loại tơ clorin chứa 66,18% clo. Trung bình 1 phân tử clo tác dụng với số mắt xích PVC là :
a.4
b.3
c.2
d.1
Các bạn cho mình bài giải hộ nhe :D
Theo mình thì nên giải theo cách này sẽ đơn giản hơn:
Chú ý rằng "clo hóa PVC" chính là xảy ra pư thế Cl vào H của PVC.
Với một mắt xích PVC là C2H3Cl
Ta có pư dạng rút gọn: C2H3Cl + xCl2 ---> C2H3-xCl(x+1) + xHCl
Theo bài ra: %Cl = 35,5(1+x)/(62,5+34,5x) = 66,18/100
Giải ra ta có: x=0,46 = 0,5.
Vậy cứ 1 phân tử Cl2 sẽ pu với 2 mắt xích PVC ---> Đáp án C.
 
N

nguyenhoai

vic4ever said:
rahimasu said:
Khi clo hóa PVC thu đc loại tơ clorin chứa 66,18% clo. Trung bình 1 phân tử clo tác dụng với số mắt xích PVC là :
a.4
b.3
c.2
d.1
Các bạn cho mình bài giải hộ nhe :D
Phản ứng thế này
C2nH3nCln+xCl2 -> C2nH(3n-x)Cl(n+x)+xHCl
Ta có 35,5(x+n)/(12*2n+3n-x+35,5*(n+x))=0.6618
Từ đây tính được x/n tức là tỉ lệ 1 phân tử Cl2 tác dụng với mắt xích PVC
Thật sự ta chỉ cần chọn x=1 là được rồi !

Bạn ơi, không cần đặt x đau, ta cho luôn x=1 .
 
C

coicon

khi clo hoa pvc da co san 1cl trong phan tu pvc thi khi clo hoa ta co them pt clo trong 1 mat xich
(-ch(cl)-ch(cl)-)vay dap an la 2 khoi giah mat thi gio
 
L

le3l.d30

clo hoa PVC THU duoc mot polime chua 63,96%clo ve khoi luong,tb mot ptu clo pung voi k mat xich trong mach pvc...k=?
A.6 B.5 C.3 d4
dang bạ nay lieu co ap dung cho cach tren duoc khong....va san pham cua su clo hoa pvc ngoai clorin con co chat khac hay khong...thank you!
 
Top Bottom