Toán về Phương trình bậc hai một ẩn Lớp 9

L

lonakute131

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đối với mỗi phương trình sau, hãy tính gt của m để pt có nghiệm. tính nghiệm pt theo m:
a) [TEX]mx^2 + (2m-1)x + 2 = 0[/TEX]
b) [TEX]3x^2 + (m+1)x + 4 = 0[/TEX]
2. Tìm a, b, c để [TEX]ax^2 + x +c [/TEX] có 2 nghiệm là x1= -2 , x2= 3. có thể tìm được bao nhiêu bộ 3 số a, b, c thỏa mãn yêu cầu đề bài
3. Tìm b, c để pt [TEX]x^2 + x +c = 0[/TEX] có 2nghiệm là
a) x1=-1 x2=2
b) x1= [TEX]1+\sqrt[]{2}[/TEX] x2=[TEX]1-\sqrt[]{2}[/TEX]
 
E

eye_smile

1a.
+/m=0 \Rightarrow PT \Leftrightarrow -x+2=0
\Leftrightarrow x=2
+/m khác 0
Xét $\Delta={(2m-1)^2}-4m.2=4{m^2}-12m+1$
Để PT có nghiệm thì $\Delta$ \geq 0
\Leftrightarrow $4{m^2}-12m+1$ \geq 0
\Leftrightarrow ${(2m-3)^2}$ \geq 8
\Leftrightarrow $|2m-3|$ \geq $2\sqrt{2}$
\Leftrightarrow $2m-3$ \geq $2\sqrt{2}$ hoặc $2m-3$ \leq $-2\sqrt{2}$
\Leftrightarrow ......
b,TT
 
B

baochauhn1999

Câu 3:
Theo định lý Vi-ét ta có:
a)
$(x1)(x2)=c$
$<=>-1.2=c$
$<=>-2=c$
b)
$(x1)(x2)=c$
$<=>(1+\sqrt{2})(1-\sqrt{2})=c$
$<=>-1=c$
 
E

eye_smile

2. b ở đâu bạn?
Do $x_1=-2$; $x_2=3$ là nghiệm của PT nên thỏa mãn PT, tức là :
$4a-2+c=0$ và $9a+3+c=0$
Từ đây tìm được a=-1; c=6


3.TT bài 2 và b ở đâu hả bạn
a. PT có 2 nghiệm là -1 và 2, tức là khi thay giá trị -1 và 2 vào, ta có 2 biểu thức đúng:
$1-1+c=0$
\Rightarrow c=0
và $4+2+c=0$
\Rightarrow c=-6
Có điều vô lý
b.TT
 
L

lonakute131

Gíup mình thêm bài này nữa

Xác định a, b, c. Gỉai pt
a) [TEX]2x^2-(1-\sqrt[2]{2})x-\sqrt[]{2}=0[/TEX]
b) [TEX]\frac{1}{3}x^2-2x-\frac{2}{3}=0[/TEX]
 
E

eye_smile

4a,Xác định:
$a=2$; $b=\sqrt{2}-1$;$c=-\sqrt{2}$
Bạn chỉ cần AD công thức trong SGK, cơ bản là thay số vào thôi mà:)
 
Top Bottom