toán về phản ứng trao đổi ion đây!!!

D

duonggiabao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan 26,64g chất X là tinh thể muối sunfat của kl M vào nước được dd A. Cho A tác dụng với NH3 vừa đủ -->kết tủa B, nung B ở nhiệt độ cao đến khối lượng ko đổi được 4,08g oxit. Mặt khác cho A tác dụng với dd BaCl2 dư được 27,84g kết tủa. X là:
A.CuSO4.6H2O
B.Al2(SO4)3.18H2O
C.MgSO4.6H2O
D.Fe2(SO4)3.12H2O
 
L

loveyouforever84

duonggiabao said:
1. Hòa tan 26,64g chất X là tinh thể muối sunfat của kl M vào nước được dd A. Cho A tác dụng với NH3 vừa đủ -->kết tủa B, nung B ở nhiệt độ cao đến khối lượng ko đổi được 4,08g oxit. Mặt khác cho A tác dụng với dd BaCl2 dư được 27,84g kết tủa. X là:
A.CuSO4.6H2O
B.Al2(SO4)3.18H2O
C.MgSO4.6H2O
D.Fe2(SO4)3.12H2O
Giải: Có n(BaSO4) = 27,84/232 = 0,12 (mol)
Gọi muối cần tìm là: M2(SO4)a.bH2O
Ta có quá trình biến đổi: M2(SO4)n.mH2O ---> M2(O)n
Vậy n(O) = n(SO4^2-) = 0,12 mol => m(O) = 16*0,12 = 1,92 gam
=> m(M) = 4,08 - 1,92 = 2,16 gam
=> m(H2O) = 26,64 - (2,16 + 0,12*96) = 12,96 gam
=> n(H2O) = 12,96/18 = 0,72 mol
Ta có tỉ lệ số mol: n(M)/n(O) = 2/a = (2,16/M)/0,12 => M = 9a
=> a = 3; M = 17 (Al)
Vậy đáp án là B.
 
Top Bottom