Toán về phân số

A

anhtu0anhtu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Hai vòi nước cùng chảy vào một bể không chứa nước thì sau 10 giờ sẽ đầy bể.Lúc đầu người ta cho hai vòi cùng chảy trong 4 giờ,sau khóa vòi thứ nhất lại thì một mình vòi thứ hai phải chảy thêm 1 giờ nữa mới đầy bể.Hỏi nếu mỗi vòi nước chảy một mình thì phải bao lâu mới đầy bể?
Bài 2:Tìm n thuộc Z để tích các phân số $\dfrac{19}{n-1}.\dfrac{n}{9}$ có giá trị là một số nguyên
Bải 3:Hãy chứng tỏ rằng nếu $\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}$ thì $({a^2}+{b^2})/({b^2}+{c^2})={a^c}$
Học cách gõ CTTH tại đây:http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=247845
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

1.Gọi thời gian vòi 1 chảy riêng đầy bể là x(h) (x>10)
Gọi thời gian vòi 2 chảy riêng đầy bể là y(h) (y>10)
\Rightarrow trong 1h, vòi 1 chảy được $\dfrac{1}{x}$ (bể)
trong 1h, vòi 2 chảy được $\dfrac{1}{y}$ (bể)
+/2 vòi chảy chung thì sau 10h đầy bể: $10(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y})=1$
\Rightarrow $\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{10}$
+/2 vòi chảy chung trong 4h, khóa vòi 1, vòi 2 chảy tiếp trong 1h thì đầy bể:
$4(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y})+\dfrac{1}{y}=1$
Thay$\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{10}$ vào, được:
$4.\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{y}=1$
\Rightarrow $y=\dfrac{5}{3}$ (không tm đk)
---->Xem lại đề do 2 vòi chảy trong 10h mới đầy bể mà sau khi 2 vòi chảy chung trong 4h thì vòi 2 chảy trong 1h nữa đã đầy bể
--->Vòi 2 chảy 1 h bằng 2 vòi chảy 6h
---->Vô lý
Nhưng nói chung cách làm là thế
 
R

riverflowsinyou1

Giải

Em anh_em_02 ơi hình như em sửa sai rồi
Bải 3:Hãy chứng tỏ rằng nếu a/b=b/c thì (a^2+b^2)/(b^2+c^2)=a/c
Ta có a/b.b/c=a/c=a^2/b^2=b^2/c^2=(a^2+b^2)/(b^2+c^2)
 
R

riverflowsinyou1

Giải

Tìm n thuộc Z để tích các phân số 19/(n−1).n/9 có giá trị là một số nguyên
19/9.n/(n-1)
19.n chia hết cho 9.(n-1)
18.n-18+n+18 chia hết cho 9.(n-1)
18.(n-1)+n+18 chia hết cho 9.(n-1)
n+18 chia hết cho 9.(n-1)
n chia hết cho 9.n-9 và 2 chia hết cho n-1
n chia hết cho 9.n-9 \Leftrightarrow n=0
2 chia hết cho n-1 \Leftrightarrow n E {0;3;-1;2}
Vậy n=0
 
Top Bottom