toán về hằng đẳng thức

N

nhattanmc123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đang cần lắm giúp em nha mọi người
Bài 1:
Mỗi số sau là bình phương của số tự nhiên nào?
a. A= 99...9 00...0 25( có n chữ số 9 và n chữ số 0)
b. B=99...9 8 00..0 1 ( có n chữ số 9 và n chữ số 0)
c. C=44...4 88...8 9 ( có n chữ số 4 và n-1 chữ số 8)
d. D=11..1 22...2 5 ( có n chữ số 1 và n+1 chữ số 2)
Bài 2: Chứng minh rằng các biểu thức sau là số chính phương:
a. A=11...1-22..2 ( có 2n chữ số 1 và n chữ số 2)
b. B=11...1+44...4+1( có 2n chữ số 1 và n chữ số 4
Bài 3:
a. cho a=11...1, b=1 00...0 5( có n chữ số 1 và n-1 chữ số 0). Chứng minh rằng ab+1 là số chính phương
b. cho 1 dãy số có số hạng đầu là 16, các số hạng sau là số tạo thành bằng cách viết chèn số 15 vào chính giữa số hạng liền trước :
16, 1156,111556,.....
( các anh chị thông cảm giải thật chi tiết ra cho em nha chứ đầu óc em ngu lắm)
 
Last edited by a moderator:
M

manhnguyen0164

2. Đặt $\underset{n số 1}{\underbrace{11...1}}=a$ thì $9a+1=10^n$

a) Ta có $A=a.10^n+a-2a=a(9a+1)+a-2a=9a^2=(3a)^2$

b) $B=a.10^n+a+4a+1=(3a+1)^2$
 
Top Bottom