Ai giải hộ em bài này với ạ Lim (x-arctanx) / x^2 x->0
L lanl86195 Học sinh mới Thành viên 14 Tháng mười 2021 4 2 1 14 Tháng mười 2021 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Ai giải hộ em bài này với ạ Lim (x-arctanx) / x^2 x->0 Reactions: 7 1 2 5
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Ai giải hộ em bài này với ạ Lim (x-arctanx) / x^2 x->0
7 1 2 5 Cựu TMod Toán Thành viên 19 Tháng một 2019 6,871 11,478 1,141 Hà Tĩnh THPT Chuyên Hà Tĩnh 14 Tháng mười 2021 #2 Áp dụng quy tắc L'Hospital ta có: [tex]\underset{x \to 0}{\lim} \frac{x-\arctan x}{x^2}=\underset{x \to 0}{\lim} \frac{1-\frac{1}{x^2+1}}{2x}=\underset{x \to 0}{\lim} \frac{x}{2(x^2+1)}=0[/tex] Nếu có gì thắc mắc bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ. Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức môn học khác tại đây. Last edited: 23 Tháng mười một 2021 Reactions: lanl86195
Áp dụng quy tắc L'Hospital ta có: [tex]\underset{x \to 0}{\lim} \frac{x-\arctan x}{x^2}=\underset{x \to 0}{\lim} \frac{1-\frac{1}{x^2+1}}{2x}=\underset{x \to 0}{\lim} \frac{x}{2(x^2+1)}=0[/tex] Nếu có gì thắc mắc bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ. Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức môn học khác tại đây.
L lanl86195 Học sinh mới Thành viên 14 Tháng mười 2021 4 2 1 14 Tháng mười 2021 #3 Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ. Chúc bạn học tốt.[/QUOTE] có cách nào khác, không cần sử dụng L'Hospital mà vẫn làm đc không ạ
Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ. Chúc bạn học tốt.[/QUOTE] có cách nào khác, không cần sử dụng L'Hospital mà vẫn làm đc không ạ
7 1 2 5 Cựu TMod Toán Thành viên 19 Tháng một 2019 6,871 11,478 1,141 Hà Tĩnh THPT Chuyên Hà Tĩnh 14 Tháng mười 2021 #4 Đặt [TEX]\arctan x=t \Rightarrow \tan t=x[/TEX] Ta có: [tex]\frac{x-\arctan x}{x^2}=\frac{\tan t-t}{\tan ^2t}=\frac{\tan t-t}{t^2}.(\frac{t}{\tan t})^2[/tex] Nhận thấy [tex]\underset{t \to 0}{\lim} \frac{\tan t}{t}=\underset{t \to 0}{\lim} (\frac{\sin t}{t}.\frac{1}{\cos t})=1[/tex] nên ta sẽ đi tìm [TEX]\underset{t \to 0}{\lim} \frac{\tan t-t}{t^2}[/TEX] Xét [TEX]t \to 0^+.[/TEX] Vì [TEX]\sin t<t<\tan t \forall 0<t<\frac{\pi}{2}[/TEX] nên ta có: [TEX]0< \frac{\tan t-t^2}{t^2}< \frac{\tan t-\sin t}{t^2}=\frac{(1-\cos t)\sin t}{t^2\cos t}[/TEX] Mà [TEX]\underset{t \to 0}{\lim} \frac{(1-\cos t)\sin t}{t^2\cos t}=\underset{t \to 0}{\lim} [\frac{1-\cos t}{t^2}.\frac{\sin t}{t}.\frac{t}{\cos t}]=\underset{t \to 0}{\lim} [\frac{2.\sin^2(\frac{x}{2})}{x^2}.\frac{\sin t}{t}.\frac{t}{\cos t}]=\underset{t \to 0}{\lim}[(\frac{\sin \frac{x}{2}}{\frac{x}{2}})^2.\frac{1}{2}.\frac{\sin t}{t}.\frac{t}{\cos t}]=\frac{1}{2}.1.0=0[/TEX] Theo nguyên lí kẹp thì [TEX]\underset{t \to 0^+}{\lim} \frac{\tan t-\sin t}{t^2}=0[/TEX]. Tương tự thì [TEX]\underset{t \to 0^-}{\lim} \frac{\tan t-\sin t}{t^2}=0[/TEX] nên [TEX]\underset{t \to 0}{\lim} \frac{\tan t-\sin t}{t^2}=0[/TEX] Last edited: 14 Tháng mười 2021 Reactions: Kaito Kidㅤ and lanl86195
Đặt [TEX]\arctan x=t \Rightarrow \tan t=x[/TEX] Ta có: [tex]\frac{x-\arctan x}{x^2}=\frac{\tan t-t}{\tan ^2t}=\frac{\tan t-t}{t^2}.(\frac{t}{\tan t})^2[/tex] Nhận thấy [tex]\underset{t \to 0}{\lim} \frac{\tan t}{t}=\underset{t \to 0}{\lim} (\frac{\sin t}{t}.\frac{1}{\cos t})=1[/tex] nên ta sẽ đi tìm [TEX]\underset{t \to 0}{\lim} \frac{\tan t-t}{t^2}[/TEX] Xét [TEX]t \to 0^+.[/TEX] Vì [TEX]\sin t<t<\tan t \forall 0<t<\frac{\pi}{2}[/TEX] nên ta có: [TEX]0< \frac{\tan t-t^2}{t^2}< \frac{\tan t-\sin t}{t^2}=\frac{(1-\cos t)\sin t}{t^2\cos t}[/TEX] Mà [TEX]\underset{t \to 0}{\lim} \frac{(1-\cos t)\sin t}{t^2\cos t}=\underset{t \to 0}{\lim} [\frac{1-\cos t}{t^2}.\frac{\sin t}{t}.\frac{t}{\cos t}]=\underset{t \to 0}{\lim} [\frac{2.\sin^2(\frac{x}{2})}{x^2}.\frac{\sin t}{t}.\frac{t}{\cos t}]=\underset{t \to 0}{\lim}[(\frac{\sin \frac{x}{2}}{\frac{x}{2}})^2.\frac{1}{2}.\frac{\sin t}{t}.\frac{t}{\cos t}]=\frac{1}{2}.1.0=0[/TEX] Theo nguyên lí kẹp thì [TEX]\underset{t \to 0^+}{\lim} \frac{\tan t-\sin t}{t^2}=0[/TEX]. Tương tự thì [TEX]\underset{t \to 0^-}{\lim} \frac{\tan t-\sin t}{t^2}=0[/TEX] nên [TEX]\underset{t \to 0}{\lim} \frac{\tan t-\sin t}{t^2}=0[/TEX]
L lanl86195 Học sinh mới Thành viên 14 Tháng mười 2021 4 2 1 14 Tháng mười 2021 #5 e hỏi nốt câu này được ko lim (x^2 -4)*tan( (pi*x)/4 ) x->2
7 1 2 5 Cựu TMod Toán Thành viên 19 Tháng một 2019 6,871 11,478 1,141 Hà Tĩnh THPT Chuyên Hà Tĩnh 14 Tháng mười 2021 #6 lanl86195 said: e hỏi nốt câu này được ko lim (x^2 -4)*tan( (pi*x)/4 ) x->2 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Bài đó đã được hỗ trợ tại đây rồi nhé:https://diendan.hocmai.vn/threads/toan-ve-gioi-han-ham-so.836269/ Reactions: lanl86195
lanl86195 said: e hỏi nốt câu này được ko lim (x^2 -4)*tan( (pi*x)/4 ) x->2 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Bài đó đã được hỗ trợ tại đây rồi nhé:https://diendan.hocmai.vn/threads/toan-ve-gioi-han-ham-so.836269/