Toán về định lý Pytago đây!!!!!!!!

D

depvazoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có mấy bài hay gửi cho mấy bạn tham khảo:
1. Cho tam giác ABC, góc C =1vuông. Từ trung điểm K của BC, kẻ KI vuông góc với AB. Chứng minh: AI^2-BI^2=AC^2.
2. Tam giác ABC cân tại A, kẻ BH vuông góc với AC. Tính độ dài AH, biết AB= 15cm, BC= 10cm.
Gợi ý: Sử dụng định lý Pytago.
 
C

computerscience

1)
untitled-21.jpg

Nối AK.
Vì K là trung điểm của BC nên :
[tex]\Rightarrow BK^{2}=KC^{2}[/tex]
Áp dụng định lý Pytago trong tam giác vuông ACK ta có :
[tex]AK^{2}- KC^{2}=AC^{2} (1)[/tex]
Chứng minh tương tự trong các tam giác vuông AIK và BIK ta có
[tex]AK^{2}=AI^{2}+KI^{2} (2) [/tex]
[tex]KI^{2}=BK^{2}- BI^{2} (3) [/tex]
Từ 3 điều trên ta suy ra :
[tex]\Rightarrow AC^{2}=AI^{2}+BK^{2}- BI^{2}- KC^{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow AC^{2}=AI^{2}- BI^{2} (DPCM)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom