Toán về dãy tỉ số bằng nhau

T

thinhrost1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3.Ba nhà kinh doanh cùng góp vốn. Số vốn người thứ nhất bằng 2/3 số vốn của người thứ 2, số vốn người thứ hai bằng 2/5 số vốn người thứ 3. Nếu số tiền lãi được chia theo tỉ lệ vốn đã góp và tổng số tiền lãi thu được là 500 triệu đồng thì người có số tiền lãi cao nhất đã thu được bao nhiêu triệu đồng ?
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhanhnt2012

hì

gọi lãi của ng 1,2,3 lần lượt là x,y,z
ta có x=2y/3(1),y=2z/5(2) và x+y+z=500(3) từ đó thay y ở (2) vào (1) ta đc x=4z/15,y=2z/5 thay vào (3) được z=300,x=80,y=120
Vậy lãi cao nhất thu đc 300 triệu
 
M

me0kh0ang2000

gọi số vốn của ba nhà kinh doanh lần lượt là a,b,c (a,b,c>0, đồng), ta có:
a/4=b/3 và b/2=c/5 và a+b+c=500 000 000
<=> a/4=b/6 và b/6=c/15
=>a/4=b/6=c/15 và a+b+c=500 000 000
áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
a/4=b/6=c/15=a/4+b/6+c/15=(a+b+c)/(4+6+15)=500 000 000/25 = 20 000 000
=>a/4=20 000 000 =>a=4*20 000 000=80 000 000
b/6=20 000 000=>b=6*20 000 000=120 000 000
c/15=20 000 000 =>c=15*20 000 000=300 000 000
vậy, người có số tiền lãi cao nhất là 300 triệu đồng.:):):|:-*:-SS:-&
bạn ơi, mình trình bày hơi khó nhìn nhưng đúng rồi đó. bạn ấn đúng cho mình nhé! điểm học tập của mình thấp wa ah.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhanhnt2012

hì

gọi số vốn của ba nhà kinh doanh lần lượt là a,b,c (a,b,c>0, đồng), ta có:
a/2=b/3 và b/2=c/5 và a+b+c=500 000 000
<=> a/4=b/6 và b/6=c/15
=>a/4=b/6=c/15 và a+b+c=500 000 000
áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
a/4=b/6=c/15=a/4+b/6+c/15=(a+b+c)/(4+6+15)=500 000 000/25 = 20 000 000
=>a/4=20 000 000 =>a=4*20 000 000=80 000 000
b/6=20 000 000=>b=6*20 000 000=120 000 000
c/15=20 000 000 =>c=15*20 000 000=30 000 000
vậy, người có số tiền lãi cao nhất là 30 triệu đồng.:):):|:-*:-SS:-&
bạn ơi, mình trình bày hơi khó nhìn nhưng đúng rồi đó. bạn ấn đúng cho mình nhé! điểm học tập của mình thấp wa ah.
80,120 và 30 mà em cho 30 là lớn nhất à,cộng lại tất cả có bằng 500 ko,ghi thiếu số 0 thì ko nói làm gì,đây em ghi cả lời là "30 triệu đồng" thì sai hoàn toàn em nhé.
 
T

thinhrost1

gọi số vốn của ba nhà kinh doanh lần lượt là a,b,c (a,b,c>0, đồng), ta có:
a/2=b/3 và b/2=c/5 và a+b+c=500 000 000
<=> a/4=b/6 và b/6=c/15
=>a/4=b/6=c/15 và a+b+c=500 000 000
áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
a/4=b/6=c/15=a/4+b/6+c/15=(a+b+c)/(4+6+15)=500 000 000/25 = 20 000 000
=>a/4=20 000 000 =>a=4*20 000 000=80 000 000
b/6=20 000 000=>b=6*20 000 000=120 000 000
c/15=20 000 000 =>c=15*20 000 000=300 000 000
vậy, người có số tiền lãi cao nhất là 300 triệu đồng.:):):|:-*:-SS:-&
bạn ơi, mình trình bày hơi khó nhìn nhưng đúng rồi đó. bạn ấn đúng cho mình nhé! điểm học tập của mình thấp wa ah.

không hay cho lắm nhưng cũng thanks để khích lệ tinh thần bạn :-*
 
Top Bottom