Toán về dãy số

K

kienquoc5a2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi bài này với ạ.
Cho một dãy số thập phân với các số hạng cách đều nhau, dãy này có 10 số hạng. Tổng các số hangh ở vị trí 1,3,5,7,9 bằng 12,5. Tổng các số hạng ở vị trí 2,4,6,8,10 bằng 15. Tìm dãy số đó.
Em cảm ơn ạ.
 
T

thaolovely1412


Trung bình cộng của dãy số có các vị trí 1, 3, 5, 7, 9 là:
12,5 : 5 = 2,5. Số 2,5 chính là số chính giữa của dãy số (số vị trí 5).
Trung bình cộng của dãy số có các vị trí 2, 4, 6, 8, 10 là:
15 : 5 = 3. Số 3 chính là số chính giữa của dãy số (số vị trí 6).
Hiệu của vị trí số 5 và số 6 là:
3- 2,5= 0,5
Ta lập được dãy số cần tìm: 0,5;1;1,5;2;2,5;3;3,5;4;4,5;5
 
Top Bottom