Toán Toán về đại lượng tỉ lệ và biểu thức đại số

Cầu Vồng

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2016
354
115
179
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

*Đại lượng tỉ lệ:
Bài 1: Tìm x,y biết
[tex] \frac{x-y}{3}=\frac{x+y}{13}= \frac{xy}{200}[/tex]
Bài 2: Tìm a,b,c biết
[tex] \frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{4}[/tex]
Và [tex] a^{2}-b^{2}+2c^{2}=108[/tex]
Bài 3: Một cuốn sách có 555 trang được giao cho 3 người đánh máy. Để đánh máy 1 trang người thứ nhất cần 5 phút, người thứ hai cần 4 phút, người thứ 3 cần 6 phút. Hỏi mỗi người đánh máy được bao nhiêu trang biết rằng cả 3 người cùng làm từ lúc đầu đến khi đánh máy xong
Bài 4: Một người đi từ A đến B mất 4 giờ. Khi từ B trở về A người đó tăng vận tốc thêm 2 km mỗi giờ. Vì vậy người đó đi ít hơn 48 phút. Tính quãng đường AB?

*Biểu thức đại số:
Bài 1: Cho [tex] A= \frac{-4}{15}x^{3}y; B= \frac{3}{7} x^{5} y^{3}[/tex]
Tính tích A.B
Bài 2: Thu gọn:
[tex] a, M=\frac{7}{9}x^{2}y^{2}(\frac{6}{11}axy^{3})+(5bx^{2}y^{2})(\frac{-1}{2}axz)+ a(x^{2}y)^{3}[/tex]
[tex] b, N=\frac{(3x^{4}y^{4})^{2}(\frac{1}{16}x^{3}y)8x^{n-7}.(-2x^{7-n})}{15 x^{3}y^{2}(0,4x^{2}y^{2}z^{2})^{2}}[/tex]


 

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,494
524
21
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
Bài 2: ( giải lấy bài đi ngủ cho ngon =)))
[tex]\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{4}[/tex]
<=>[tex]\frac{a^2}{4}=\frac{b^2}{9}=\frac{2c^2}{32}=\frac{a^2-b^2+2c^2}{4-9+32}=...[/tex] (...)
... thế là ra rồi : ))
 
  • Like
Reactions: Cầu Vồng

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
*Đại lượng tỉ lệ:
Bài 1: Tìm x,y biết
[tex] \frac{x-y}{3}=\frac{x+y}{13}= \frac{xy}{200}[/tex]
Nếu x=0 => y=0 ( thỏa mãn )
Nếu [tex]x\neq 0[/tex]
ta có : [tex] \frac{x-y}{3}=\frac{x+y}{13}= \frac{xy}{200}[/tex](1)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
[tex] \frac{x-y}{3}=\frac{x+y}{13}=\frac{x-y+x+y}{3+13}=\frac{2x}{16}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{2x}{16}=\frac{xy}{200}[/tex]
Chia cả hai vế cho [tex]\frac{2x}{16}[/tex] ta được :
[tex] \frac{y}{25}=1[/tex]
=> y=25
Thay y =25 vào (1) ta được : [tex] \frac{x-25}{3}= \frac{25x}{200}[/tex]
=> x= 40 (TM)
Vậy [tex](x;y) \epsilon [/tex]{(0;0);(40;25)}



Bài 3: Một cuốn sách có 555 trang được giao cho 3 người đánh máy. Để đánh máy 1 trang người thứ nhất cần 5 phút, người thứ hai cần 4 phút, người thứ 3 cần 6 phút. Hỏi mỗi người đánh máy được bao nhiêu trang biết rằng cả 3 người cùng làm từ lúc đầu đến khi đánh máy xong
Gọi số trang người thứ nhất , người thứ hai , người thứ ba đánh được lần lượt là x, y, z .
Trong cùng một thời gian số trang sách mỗi người đánh được sẽ tỉ lệ nghịch với 5; 4;6.
Do đó ta có :
[tex]x:y:z=\frac{1}{5}:\frac{1}{4}:\frac{1}{6}=12:15:10[/tex]
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
[tex]\frac{x}{12}=\frac{y}{15}=\frac{z}{10}=\frac{x+y+z}{12+15+10}=\frac{555}{37}=15[/tex]
[tex]\Rightarrow x=180 ; y=225 ; 150[/tex]
Vậy ...
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Cầu Vồng
Top Bottom