Toán về đại lượng tỉ lệ nghịch

N

nhattien113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mot vat chuyen dong tren cac canh hinh vuong . tren hai canh dau vat chuyen dong voi van toc 5m/giay . tren canh thu tu voi van toc 3m/giay va tren canh thu tiu voi van toc 4m/giay . hoi do dai cua canh hinh vuong biet rang tong so thoi gian vat chuyen dong tren 4 canh la 236 giay
 
T

tear_viem_tear

mot vat chuyen dong tren cac canh hinh vuong . tren hai canh dau vat chuyen dong voi van toc 5m/giay . tren canh thu tu (dù tui pjk là thứ tư cũng đúng nhưng chắc phải là thứ 1 đến 2 rồi đến 3 :D) voi van toc 3m/giay va tren canh thu tiu voi van toc 4m/giay . hoi do dai cua canh hinh vuong biet rang tong so thoi gian vat chuyen dong tren 4 canh la 236 giay

PÓC TEM =))

tui có thể tỷ lệ thuận hay tỷ lệ nghịch j` đâu hà :-w đề cũng dễ :D

gọi cạnh hình vuông là a (m)==> a là quãng đường

vậy ta có: a/5 + a/5 + a/3 + a/4 = 236 (s) - thời gian chạy trên từng cạnh
gộp a/5 + a/5 = 2a/5
quy đồng ta có: 24a/60 + 20a/60 + 15a/60 = 236
=> 59a/60 = 236
=> a= 236 x 60 / 59 = 240

vậy cạnh của hình vuông là 240m

p/s: ghi có dấu nhaz, ghi nhầm vài chỗ, tuj chỉnh thành màu đỏ đó :D
 
Last edited by a moderator:
N

narutohokage

:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
Tui giải thế này này:
Gọi cạnh hình vuông là a\RightarrowQuãng đường đi được là 4a.
Gọi:
Quãng đường thứ 1 vật đó đi được là 5s1
Quãng đường thứ 2 vật đó đi được là 5s2
Quãng đường thứ 3 vật đó đi được là 3s3
Quãng đường thứ 4 vật đó đi được là 4s4
\Rightarrow5s1=5s2=3s3=4s4(=a)
Ta có:(:|
4a=5s1+5s2+3s3+4s4\Rightarrowa=(5s1+5s2+3s3+4s4)/4
Lại có::cool:
5s1=5s2\Rightarrows1=s2
5s2=3s3\Rightarrows2/3=s3/5
3s3=4s4\Rightarrows3/4=s4/3
s2/3=s3/5;s3/4=s4/3\Rightarrows2/12=s3/20;s3/20=s4/15
\Rightarrows1/12=s2/12=s3/20=s4/15
Áp dụng tính chất của tỉ lệ thức ta có:
\frac{s1}{12}=\frac{s2}{12}=\frac{s3}{20}=\frac{s4}{15}
=(s1+s2+s3+s4)/12+12+20+15=\frac{236}{59}=4
\Rightarrows1=s2=4.12=48(s)
s3=4.20=80(s)
s4=4.15=60(s)
\Rightarrowa=(5.48+5.48+3.80+4.60)/4=240.4:4=240(m)
Vậy cạnh hình vuông đó là 240m.
 
0

0915549009

mot vat chuyen dong tren cac canh hinh vuong . tren hai canh dau vat chuyen dong voi van toc 5m/giay . tren canh thu tu voi van toc 3m/giay va tren canh thu tiu voi van toc 4m/giay . hoi do dai cua canh hinh vuong biet rang tong so thoi gian vat chuyen dong tren 4 canh la 236 giay
Gọi cạnh hình vuông là a(m)
Ta có: [TEX]\frac{a}{5}+\frac{a}{5}+\frac{a}{3}+\frac{a}{4}=236[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a(\frac{1}{5}+\frac{1}{5}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4})=236[/TEX][TEX]\Leftrightarrow a=240 m[/TEX]
 
Top Bottom