toán về đa thức

S

sam_chuoi

Umbala

Ta thấy tổng các hệ số bằng 0 nên p(x) có nghiệm x=1, tổng các hệ số bậc chẵn bằng tổng các hệ số bậc lẻ nên p(x) có nghiệm x=-1. Ta có $P(x) =\dfrac{x(x-1)(x+1)(x^6-29x^4+244x^2-576)}{630} = \dfrac{(x-4)(x-3)(x-2)(x-1)x(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)}{630}$. Tử số là tích của 9 số nguyên liên tiếp nên chia hết cho 630 suy ra đpcm.
 
Last edited by a moderator:
D

dien0709

ai có thể giảng lại bài này không mình đọc mà ko hiểu

a)Nếu 1 đa thức có tổng các hs=0 khi thay x=1 sẽ có lại tổng đó=>x=1 là nghiệm
b)Thay x=-1<=>đổi dấu các hs,đặt -1 làm nhân tử chung=>a)
c)QĐMS,đăt 1/630=1/(2.5.7.9) làm nhân tử chung
d)sử dụng phương pháp Hoc-nơ phân tích thành nhân tử
đ)Tích 9 số nguyên liên tiếp sẽ lần lượt chia hết cho các số nguyên tố cùng nhau
2,5,7,9=>đpcm
 
Top Bottom