toán vào 10

P

popstar1102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một tổ công nhân dư định lam xong 240 sản phẩm trong một thời gian nhất định. nhưng khi thực hiên, nhơ cải tiến kĩ thuật nên mỗi ngay lam thêm 10 san phẩm so với dự định do đó tổ đã hoàn thành sớm hơn dự định 2 ngày. hỏi khi thực hiện, mỗi ngày tổ đã làm được bao nhiêu san phẩm
ai biết giải giùm nha thank
 
Last edited by a moderator:
G

goodgirla1city

Do tổ hoàn thành kế hoạch sớm hơn dự định 2 ngày nên ta có phương trình:
ta có phương trình:

[TEX]\frac{240}{x+10}+2=\frac{240}{x}[/TEX]

Đến đây bạn giải phương trình bậc hai ra nghiệm:

[TEX]\left{\begin{x=30} (t/m)\\{x=-40}(loai)[/TEX]

Từ đó suy ra thực tế một ngày tổ làm được 30+10=40 (sản phẩm)
 
Last edited by a moderator:
T

thaonguyenkmhd

Gọi số sản phẩm làm được trong 1 ngày trên thực tế là x (sản phẩm) (x>10)

Thì thời gian tổ sản xuất trên thực tế là $\dfrac{240}{x}$ (ngày)

Số sản phẩm làm được trong 1 ngày theo dự định là x-10 (sản phẩm)

Thời gian tổ sản xuất theo dự định là $\dfrac{240}{x-10}$ (ngày)

Do tổ hoàn thành sớm hơn dự định 2 ngày nên ta có phương trình $\dfrac{240}{x-10}-\dfrac{240}{x}=2 $

Gải pt $\leftrightarrow \dfrac{240x-240x+2400}{x(x-10)}=2 \leftrightarrow 2x^2-20x-2400=0 \leftrightarrow (x-40)(x+30)=0 \leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=40(T/m)\\x=-30(Ko \ T/m) \end{matrix}\right.$
 
Top Bottom