Toán Toán vận tốc

PDK Films

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
265
42
89
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Quãng đường AB dài 650 km. Hai ô tô khởi hành từ A và B đi ngược chiều nhau.Nếu cùng khởi hành thì sau 10 h chúng sẽ gặp nhau. Nếu xe đi từ B khởi hành trước xe kia 4h 20 phút thì 2 xe gặp nhau sau khi xe đi từ A khởi hành được 8h.Tính vận tốc mỗi xe
Bài 2: Trên quãng đường AB 200 km có 2 xe đi ngược chiều nhau.Xe con đi từ A đến B,xe tải đi từ B đến A.Nếu khởi hành cùng lúc thì 2 xe gặp nhau tại C cách A 120 km. Nếu xe con khởi hành sau xe tải 1 h thì chúng gặp nhau tại D cách C 24 km .Tính vận tốc mỗi xe
 

Beo1206

CTV Thiết kế
Cộng tác viên
11 Tháng mười 2017
2,347
3,063
474
18
Vĩnh Phúc
THPTXH
Bài 1:Quãng đường AB dài 650 km. Hai ô tô khởi hành từ A và B đi ngược chiều nhau.Nếu cùng khởi hành thì sau 10 h chúng sẽ gặp nhau. Nếu xe đi từ B khởi hành trước xe kia 4h 20 phút thì 2 xe gặp nhau sau khi xe đi từ A khởi hành được 8h.Tính vận tốc mỗi xe
Bài 2: Trên quãng đường AB 200 km có 2 xe đi ngược chiều nhau.Xe con đi từ A đến B,xe tải đi từ B đến A.Nếu khởi hành cùng lúc thì 2 xe gặp nhau tại C cách A 120 km. Nếu xe con khởi hành sau xe tải 1 h thì chúng gặp nhau tại D cách C 24 km .Tính vận tốc mỗi xe

Bài 1 :

Ta coi xe đi từ A là xe thứ nhất, xe đi từ B là xe thứ hai
Gọi vận tốc của xe thứ nhất và xe thứ hai lần lượt là a,b (km/h) (a,b>0)
+Sau 10h xe thứ nhất đi được 10a (km), xe thứ hai đi được 10b (km)
Và chúng gặp nhau sau 10h (chuyển động ngược chiều) => 10a + 10b = 650 (1)
+Do xe thứ hai xuất phát trước xe thứ nhất 4h20' (13/3 h) nên khi xe thứ nhất đi được 8h thì xe thứ hai đi được 37/3 h
Và hai xe gặp nhau => 8a + 37/3.b = 650 (2)
Giải (1) và (2) ta được: a = 35, b = 30 (TMĐK)
Vậy vận tốc của xe thứ nhất là 35 km/h, vận tốc của xe thứ hai là 30 km/h.


Bài 2 :

Gọi vận tốc xe con là x km/h, vận tốc xe tải là y km/h. ĐK: x > y > 0
Thời gian xe con đi đến C là 120/x
Thời gian xe tải đi đến C là (200-120)/y = 80/y
Do hai xe cùng khởi hành nên ta có phương trình: 120/x=80/y (1)
Khoảng cách AD là 120-24=96km
Thời gian xe con đi từ A đến D là 96/x
Thời gian xe tải đi đến D là (200-96)/y = 104/y
Do xe con khởi hành sau xe tải 1 giờ nên ta có phương trình: 96/x=(104/y)-1 (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình:
{120/x = 80/y
{96/x = (104/y) - 1
Giải HPT này ta tìm được x = 60; y = 40 (tmđk)
Vậy vận tốc xe con là 60 km/h, vận tốc xe tải là 40 km/h

St.
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii
Top Bottom