Toán Toán vận tốc

0

011121

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 4:
Một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 40km/h, đi được 15 phút, người đó gặp một ô tô đi từ B đến với vận tốc 60km/h. Ô tô đến A nghỉ 30 phút rồi trở về B và gặp người đi xe máy ở điểm cách B là 25km. Độ dài quãng đường AB là ............ km.
 
T

tayhd20022001


Câu 4:
Một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 40km/h, đi được 15 phút, người đó gặp một ô tô đi từ B đến với vận tốc 60km/h. Ô tô đến A nghỉ 30 phút rồi trở về B và gặp người đi xe máy ở điểm cách B là 25km. Độ dài quãng đường AB là ............ km.
Giải
Sau khi đi được 15 phút xe máy đến C cách A là :10 km thì ta gặp xe ô-tô
\RightarrowÔ tô đến A với thời gian là t=1060\dfrac{10}{60}=16\dfrac{1}{6}(h) Ô tô nghỉ 30 phút có tổng thời gian là 16\dfrac{1}{6}+12\dfrac{1}{2}=23\dfrac{2}{3}(h)
\RightarrowĐặt D là điểm cách B là 25km nơi 2 xe gặp nhau.
\RightarrowĐặt X là độ dài đoạn CD. Thời gian xe máy đi từ C đến D từ khi gặp xe ô tô là x40\dfrac{x}{40}. Thời gian xe ô tô đi từ khi gặp xe máy lần 1 đến khi gặp xe máy lần 2 là: \Rightarrow 23\dfrac{2}{3}+X+1060\dfrac{X+10}{60}. Ta có 23\dfrac{2}{3}+X+1060\dfrac{X+10}{60}=X40\dfrac{X}{40}
\RightarrowGiải phương trình trên ta được X=100.
-Trường hợp D nằm giữa C và B thì độ dài đoạn AB bằng 135km Trường hợp B nằm giữa C và D thì độ dài đoạn AB bằng 85km. Vì xe máy ko đi quá B nên loại trường hợp B nằm giữa C và D vậy độ dài đoạn AB là 135km
Đáp số:AB= 135km.
 
Top Bottom