Toán vận tốc

V

vuasanban

2

23121999chien

Một người đi xe máy từ A đến B vận tốc 30km/h , 20 phút sau người thứ 2 cũng đi từ A đến B vận tốc 36km/h và đến B sau người thứ nhất 5 phút. Chiều dài quãng đường AB là ....
Giải giúp mình nha
Giải
Gọi thời gian bắt đầu đi của xe 1 là x thì thời gian của xe hai là x+20 ta có hiệu thời gian của hai xe để đi quãng đường AB là:
((x+20)+z)-(x+y)=5
x+20+z-x-y=5
z-y+20=5
z-y=-15 hay y-z=15
Ta có tỉ số vận tốc của xe 1 và xe 2 là:$\dfrac{30}{36}$=$\dfrac{5}{6}$
Vì trên cùng 1 quãng đường thì vận tốc tỉ lệ nghịch với thời gian nên ta có thời gian của xe 1 tỉ lệ với thời gian xe hai là:$\dfrac{6}{5}$
Ta lại có hiệu thời gian là 15.
Ta có thời gian đi quãng đường AB của xe 1 là:
15.6=90(phút)=1,5(giờ)
Quãng đường AB là:
30.1,5=45(km)
Đáp số:45 km
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Một người đi xe máy từ A đến B vận tốc 30km/h , 20 phút sau người thứ 2 cũng đi từ A đến B vận tốc 36km/h và đến B sau người thứ nhất 5 phút. Chiều dài quãng đường AB là ....
Giải giúp mình nha


[laTEX]\frac{x}{30} = \frac{x}{36}+\frac{20-5}{60} \Rightarrow x = 45 km[/laTEX]
 
R

rancon2001

Một người đi xe máy từ A đến B vận tốc 30km/h , 20 phút sau người thứ 2 cũng đi từ A đến B vận tốc 36km/h và đến B sau người thứ nhất 5 phút. Chiều dài quãng đường AB là ....
Giải giúp mình nha

Số học nhé!

Ta thấy, quãng đường AB người thứ hai đi nhanh hơn người thứ nhất :

20 - 5 = 15 (phút) = 1/4(h)

\Rightarrow Quãng đường AB người thứ hai đi nhanh hơn người thứ nhất :

36. 1/4(h) = 9 (km)

Hiệu vận tốc giữa hai người :

36 - 30 = 6 (km/h)

Quãng đường AB, người thứ nhất đi hết:

9 : 6 = 1,5 (giờ)

\Rightarrow Vạy quãng đường AB là :

30. 1,5 = 45 (km)
:)
 
D

dominhphuc

Cách khác
Theo đề bài thì nếu người thứ 2 đi sau 15'\Rightarrow 2 người cùng đến B
Sau 15' người thứ 1 đi được:
30.$\dfrac{1}{4}$=7,5(km)
Thời gian đến B của người thứ 2 là:
7,5: (36-30)=1,25 (h)
AB là:
36.1,25=45(km)
 
S

superjunior2812

Một người đi xe máy từ A đến B vận tốc 30km/h , 20 phút sau người thứ 2 cũng đi từ A đến B vận tốc 36km/h và đến B sau người thứ nhất 5 phút. Chiều dài quãng đường AB là ....
Giải giúp mình nha
vì người thứ 2 đến sau người thứ 1, 5 phút nên nếu cả hai cùng đến đích một thời điểm thì người thứ 2 xuất phát sau người thứ nhất phut15.
Vì cả hai người đến cũng một lúc nên cùng t, lúc đó nếu người thứ 1 và 2 xuất phát cùng 1 thời gian thì người thứ 1 xuất phát trước người thứ 2 :30x1/4=7.5(km)
Gọi AB là quãng đường chính, CB là quãng đường người thứ 1 đi ta có:
AB-CB=t.v2-t.v1=t.(v2-v1)=t.6=7.5
=> t=7.5/6=1,25
=> quãng đường là 1,25.36=45 km
(TUI LÀM BÀI THEO VẬT LÝ VẬN TỐC QUÃNG ĐƯỜNG , KHÔNG HIỂU ĐƯỢC THÌ HỎI NHAZ)
 
Top Bottom