toán vận tốc....

C

chuatroi_2000

2

23121999chien

Một ô tô từ A đến B vs vận tốc 48km/h. Lúc về xe đi quãng đường BA vs vận tốc 42km/h. Biết thời gian cả đi lẫn về là 7h30'. Tính thời gian lúc đi, thời gian lúc về và chiều dài quãng đường AB.
Giải
Đổi 7h'30'=7,5 giờ
Gọi số giờ đi từ A-B là t1 số giờ đi từ B-A là t2.Vì trên cùng một quãng đường vận tốc tỉ lệ nghịch với thời gian nên ta có:
[TEX]\frac{48}{42}[/TEX]=[TEX]\frac{t2}{t1}[/TEX] và t1+t2=7,5 giờ
hay [TEX]\frac{8}{7}[/TEX]=[TEX]\frac{t2}{t1}[/TEX]
hay [TEX]\frac{t2}{8}[/TEX]=[TEX]\frac{t1}{7}[/TEX]=[TEX]\frac{t2+t1}{7+8}[/TEX]=[TEX]\frac{7,5}{15}[/TEX]=0,5
Vậy [TEX]\frac{t2}{8}[/TEX]=0,5 thì t2=4
[TEX]\frac{t1}{7}[/TEX]=0,5 thì t1=3,5
Vậy Thời gian lúc đi là 3,5 giờ
Thời gian lúc về là 4 giờ.
 
N

noinhobinhyen

Hoặc làm như sau

Gọi S là độ dài AB

từ giả thiết bài toán , ta có

$\dfrac{S}{48}+\dfrac{S}{42}=7,5$

$\Leftrightarrow S=168 km$

thời gian đi từ $A \to B$ là $\dfrac{168}{48}=3,5 h$

thời gian đi từ $B \to A$ là $7,5-3=4 h$
 
Top Bottom