toán Vận dụng quy tắc ƯCLN, BCNN - ƯC và BC

H

hangcutex9

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một đám đất hình chữ nhật có chiều dài 52cm, chiều rộng 36cm. Người ta muốn chia đám đất đó ra thành những khoảnh hình vuông bằng nhau để trồng các loại rau. Tính độ dài lớn nhất của cạnh hình vuông.
Câu 2: Một lớp học có 20 nam và 24 nữ. Có bao nhiêu cách chia số nam và nữ vào các tổ sao cho trong mỗi tổ số nam và số nữ đều như nhau? Với cách chia nào thì mỗi tổ có số học sinh ít nhất?
Câu 3: Cô giáo chủ nhiệm muốn chia 128 quyển vở, 48 bút chì và 129 tập giấy thành một số phần thưởng như nhau để thưởng cho học sinh nhân dịp tổng kết cọ kì I. Hỏi có thể chia được nhiều nhất bao nhiêu phần thưởng? mỗi phần thưởng có bao nhiêu quyển vở, bao nhiêu bút chì, bao nhiêu tập giấy?
Câu 4: Mỗi công nhân đội 1 làm 24 sản phẩm, mỗi công nhân đội 2 làm 20 sản phẩm. Số sản phẩm hai đội làm bằng nhau. Tính số sản phẩm của mỗi đội,biết số sản phẩm của mỗi đi, biết số sản phẩm đó khoảng từ 100 đến 200.
Câu 5: Mỗi số học sinh của lớp 6A và 6B cùng tham gia trồng cây. Mỗi học sinh đều trồng được số cây như nhau. Biết rằng lớp 6A trồng được 45 cây, lớp 6B trồng được 48 cây. Hỏi mỗi lớp có bao nhiêu học sinh tham gia trồng cây
 
B

baochauhn1999

Câu 1:
$52=2^2.13$
$36=2^2.3^2$
Do chia đám đất thành các hình vuông bằng nhau nên cạnh hình vuông lớn nhất có thể
bằng $ƯCLN(52;36)=2^2=4$
 
B

baochauhn1999

Câu 2:
$20=2^2.5$
$24=2^3.3$
$=>$ Số cách chia bằng số ƯC của $20$ và $24$
$=>$ có $3$ cách

Số học sinh mỗi tổ ít nhất $<=>$ số tổ lớn nhất $=ƯCLN(20;24)=2^2=4$
 
B

baochauhn1999

Câu 4:
Gọi số sản phẩm mỗi đội làm là: $a$
$a\in N*$
Theo đề bài ta có:
$a=BC(20;24)$ và $100$\leq$a$\leq$200$
$=>a=120$
 
Top Bottom