Toán và văn, Bất phương trình, vô nhanh không phí!

P

pagonta_shika

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Giải bất phương trình:
[tex]sqrt {x + 1} > 1 + \sqrt {\frac{{x - 1}}{x}}[/tex]

Bài 2: Tổng số tuổi của Toán và Văn hiện nay là 63. Biết tuổi của Toán hiện nay gấp đôi tuổi của Văn vào lúc mà tuổi của Toán bằng tuổi của Văn hiện nay. Hỏi hiện nay tuổi của Toán và Văn là bao nhiêu.


[MUSIC]http://static.mp3.zing.vn/skins/gentle/flash/mp3player.swf?xmlURL=http://mp3.zing.vn/play/?pid=IW6WOWFW||4&songID=0&autoplay=true&wmode=transparent[/MUSIC]
 
Last edited by a moderator:
P

pagonta_shika

ý ban là thế này à

[tex]sqrt {x^2 + x} > \sqrt {x} + \sqrt {x-1}[/tex]
[tex]x^2+x > x+x-1+ 2 \sqrt {x^2 - x}[/tex]
[tex]2 sqrt {x^2 - x} < x^2-x[/tex]
 
N

nhockthongay_girlkute

Bài 1: Giải bất phương trình:
[tex]sqrt {x + 1} > 1 + \sqrt {\frac{{x - 1}}{x}}[/tex]

Bài 2: Tổng số tuổi của Toán và Văn hiện nay là 63. Biết tuổi của Toán hiện nay gấp đôi tuổi của Văn vào lúc mà tuổi của Toán bằng tuổi của Văn hiện nay. Hỏi hiện nay tuổi của Toán và Văn là bao nhiêu.


[MUSIC]http://static.mp3.zing.vn/skins/gentle/flash/mp3player.swf?xmlURL=http://mp3.zing.vn/play/?pid=IW6WOWFW||4&songID=0&autoplay=true&wmode=transparent[/MUSIC]

bài2gọi tuổi Toán hiện nay là x(tuổi) x[TEX]\in\[/TEX]N*,x<63
thì tuổi văn hiện nay là 63-x(tuổi)
theo bài ra ta có ft
x=2(63-x)
\Leftrightarrow x=42 (t/m)
vậy tuổi Toán hiện nay là 42 tuổi
tuổi Văn hiện nay là 21 tuổi
 
B

baby_1995

câu 2:Gọi x là tuổi của Toán
y là tuổi của Văn
vì tuổi của Toán hiện nay gấp đôi tuổi của Văn vào lúc mà tuổi của Toán bằng tuổi của Văn hiện nay nên => tuổi Toán lớn hơn tuổi của Văn vậy điều kiện của x và y là : 0<y<x<63: x:y thuộc N*
Toán hơn Văn : x - y
tuổi của Văn lức Toán bằng tuổi Văn là : y - ( x - y) = 2y - x
theo đề tuổi của Toán hiện nay gấp đôi tuổi của Văn vào lúc mà tuổi của Toán bằng tuổi của Văn hiện nay, ta có pt : x = 2(2y - x) <=> 3x - 4y = o (1)
lại có : x + y = 63 (2)
tử (1) và (2) ta có hệ pt: [tex]\left\{ \begin{array}{l} 3x-\sqrt{4y} = 1 \\ x + y =63 \end{array} \right.[/tex]
<=> [tex]\left\{ \begin{array}{l} 3x-\sqrt{4y} = 1 \\ 3x + 3y =189 \end{array} \right.[/tex]
<=> [tex]\left\{ \begin{array}{l} y = 27 \\ x + y =63 \end{array} \right.[/tex]
<=>[tex]\left\{ \begin{array}{l} y = 27 \\ x =36 \end{array} \right.[/tex]
vậy tuổi Toán là 36, tuổi Văn là 27
theo mình nghĩ là làm thế này!
 
V

vnzoomvodoi

câu 2:Gọi x là tuổi của Toán
y là tuổi của Văn
vì tuổi của Toán hiện nay gấp đôi tuổi của Văn vào lúc mà tuổi của Toán bằng tuổi của Văn hiện nay nên => tuổi Toán lớn hơn tuổi của Văn vậy điều kiện của x và y là : 0<y<x<63: x:y thuộc N*
Toán hơn Văn : x - y
tuổi của Văn lức Toán bằng tuổi Văn là : y - ( x - y) = 2y - x
theo đề tuổi của Toán hiện nay gấp đôi tuổi của Văn vào lúc mà tuổi của Toán bằng tuổi của Văn hiện nay, ta có pt : x = 2(2y - x) <=> 3x - 4y = o (1)
lại có : x + y = 63 (2)
tử (1) và (2) ta có hệ pt: [tex]\left\{ \begin{array}{l} 3x-\sqrt{4y} = 1 \\ x + y =63 \end{array} \right.[/tex]
<=> [tex]\left\{ \begin{array}{l} 3x-\sqrt{4y} = 1 \\ 3x + 3y =189 \end{array} \right.[/tex]
<=> [tex]\left\{ \begin{array}{l} y = 27 \\ x + y =63 \end{array} \right.[/tex]
<=>[tex]\left\{ \begin{array}{l} y = 27 \\ x =36 \end{array} \right.[/tex]
vậy tuổi Toán là 36, tuổi Văn là 27
theo mình nghĩ là làm thế này!

Bài này nghĩ mà đến nhức cả óc!
Gọi tuổi của T hiện nay là x, tuổi của V là y
Thì [TEX]x+y=63[/TEX]
Gọi số tuổi của toán lúc mà toán bằng tuổi văn hiện nay là x-a thì ta có pt [TEX]y=x-a[/TEX]
và pt [TEX]x=2(y-a)[/TEX]
Từ 2 pt này suy ra [TEX]y=3a, x=4a\Rightarrowx=4/3y[/TEX]
Thế vào pt ban đầu, thu được kết quả
 
Top Bottom