Toán ước chung nâng ( lớp 6 )

T

thiennu274

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Tìm số tự nhiên a,b để
A= 25a2b chia hết cho 36
B= a378b chia hết cho 72
2)Trong một buổi sinh hoạt ngoại khóa có 252 em học sinh khối 6, 210 khối 7, 126 khối 8. Người ta chia đều số học sinh mỗi khối vào từng nhóm. Mỗi nhóm đề có đủ học sinh 3 khối.
Có bao nhiêu cách thành lập nhóm, mỗi cách bao nhiêu nhóm, mỗi nhóm bao nhiêu người và số học sinh mỗi khối trong một nhóm là bao nhiêu
 
N

nguyen_van_ba

1)Tìm số tự nhiên a,b để
A= 25a2b chia hết cho 36
B= a378b chia hết cho 72
Tìm A:
Để A chia hết cho 36 thì A phải đồng thời chia hết cho 9 và 4
Để A chia hết cho 4 thì 2 chữ số tận cùng tạo thành số chia hết cho 4
\Rightarrow có 2 trường hợp: b=4 hoặc b=8 (24 và 28 đều chia hết cho 4)
+) TH1: b=4
Để A chia hết cho 9 thì tổng các chữ số phải chia hết cho 9
\Rightarrow a+2+5+2+4=13+a
\Rightarrow a=5
\Rightarrow A là 25524
Thay vào B thỏa mãn
Tương tự với các trường hợp còn lại. :D
 
C

chienhopnguyen

1)Tìm số tự nhiên a,b để
A= 25a2b chia hết cho 36
B= a378b chia hết cho 72
A=25a2b chia hết cho 36
suy ra 25a2b chia hết cho 9;3;2
dùng tính chất chia hết cho 2 thì:
25a22;4;6;8;0 chia hết cho 2
dùng tính chất chia hết cho 3 và 9 thì:
2+5+a+2+2 chia hết cho 3,9 vậy số đó là:25722
2+5+a+2+4 chia hết cho 3,9 vậy số đó là:25524
2+5+a+2+6 _______________________25326
2+5+a+2+8 _______________________25128
2+5+a+2+0 _______________________25920;25020


2)Trong một buổi sinh hoạt ngoại khóa có 252 em học sinh khối 6, 210 khối 7, 126 khối 8. Người ta chia đều số học sinh mỗi khối vào từng nhóm. Mỗi nhóm đề có đủ học sinh 3 khối.
Có bao nhiêu cách thành lập nhóm, mỗi cách bao nhiêu nhóm, mỗi nhóm bao nhiêu người và số học sinh mỗi khối trong một nhóm là bao nhiêu
giải
vì số nhóm sẽ là ước của 252;210;126
ta phân tích UCLN là:
252=2^2.3^2.7
210=2.5.3.7
126=2.3^2.7
UCLN là:2.3.7=42
42=42.1=6.7=21.2=14.3
+vậy có 8 cách 42;1;6;7;21;2;14;3
+mỗi cách có 42;1;6;7;21;2;14;3.
+mỗi nhóm có số người là:
nhom 1:252+210+126=588:42=14(người)
nhom 2:588:1=42(người)
nhóm 3:588:6=98(người)
nhóm 4:588:7=84(người)
nhóm 5:588:21=28(người)
nhóm 6:588:14=42(người)
nhóm 7:588:2=294(người)
nhom 8:588:3=196(người)
+số học sinh mỗi khối trong một nhóm là:
nhóm 1:252:42=6(người);210:42=5(người);126:42=3(người)
vậy mỗi nhóm có:6 hs 6;5 hs 7;3 học sinh 8.
cứ làm như thế theo từng nhóm là xong!
không biết có đúng không!nếu đúng thì thanks mình nhé!
 
Last edited by a moderator:
T

thiennu274

Tìm A:
Để A chia hết cho 36 thì A phải đồng thời chia hết cho 9 và 4
Để A chia hết cho 4 thì 2 chữ số tận cùng tạo thành số chia hết cho 4
\Rightarrow có 2 trường hợp: b=4 hoặc b=8 (24 và 28 đều chia hết cho 4)
+) TH1: b=4
Để A chia hết cho 9 thì tổng các chữ số phải chia hết cho 9
\Rightarrow a+2+5+2+4=13+a
\Rightarrow a=5
\Rightarrow A là 25524
Thay vào B thỏa mãn
Tương tự với các trường hợp còn lại. :D

Thiếu trường hợp b=0 nhá ;), nhưng b=4 thì a = {2;5;8} đấy, hok phải chỉ bằng 5 đâu
 
Top Bottom