toán tổng hợp , mn giúp e vs nha

L

lonely_start

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 vòi nước cùng chảy vào một bể không có nước thì trong 4 giờ 48 phút thì đầy bể. nếu mở vòi thứ nhất trong 3 giờ và nở vòi thứ hai trong 4 giờ thì được 3/4 bể nước . hỏi mỗi vòi chảy một mình thì trong bao lâu sẽ đầy bể?
từ bài toán m.n cho em phương pháp chung để giải loại toán này với nhé ...thank mn nhìu.
 
D

drmssi

Gọi số nưóc chảy từ vòi 1 vòi 2 mỗi giờ lần lượt là x,y(x,y>0)
ah48phút= 24/5h
4h48 phút cùng chảy thì đầy bể:\Rightarrow[TEX]\frac{24}{5}.(x+y)=1[/TEX]
nếu mở vòi thứ nhất trong 3 giờ và nở vòi thứ hai trong 4 giờ thì được 3/4 bể nước
[TEX]\Rightarrow 3x+4y=\frac{3}{4}[/TEX]
Ta có hệ:[TEX]\left{\begin{\frac{24}{5}(x+y)=1}\\{3x+4y=\frac{3}{4}}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x=\frac{1}{12}}\\{y=\frac{1}{8}}[/TEX]
Vậy vòi 1 chảy trong 12h, vòi 2 chảy trong 8h
 
H

hoang_duythanh

2 vòi nước cùng chảy vào một bể không có nước thì trong 4 giờ 48 phút thì đầy bể. nếu mở vòi thứ nhất trong 3 giờ và nở vòi thứ hai trong 4 giờ thì được 3/4 bể nước . hỏi mỗi vòi chảy một mình thì trong bao lâu sẽ đầy bể?
từ bài toán m.n cho em phương pháp chung để giải loại toán này với nhé ...thank mn nhìu.

Gọi thởi gian vòi 1 chảy đầy bể là x (h)(x>0)
Gọi thởi gian vòi 2 chảy đầy bể là y (h)(y>0)
=> 1 giờ vòi 1 chảy được $\frac{1}{x}$bể
1 giờ vòi 2 chảy được $\frac{1}{y}$bể
=> trong 1 giờ cả 2 vòi chảy được $\frac{1}{x}+\frac{1}{y}$ bể
4h48'=$\frac{24}{5}$h
Mà2 vòi nước cùng chảy vào một bể không có nước thì trong 4 giờ 48 phút thì đầy bể=> 1h cả 2 vòi chảy được là 1:$\frac{24}{5}$=$\frac{5}{24}$bể
Theo bài ra ta có hệ pt: [TEX]\left\{ \begin{array}{l} \frac{1}{x}+\frac{1}{y} =\frac{5}{24}\\ \frac{3}{x}+\frac{4}{y}=\frac{3}{4} \end{array} \right[/TEX]
Đặt $\frac{1}{x}=a$,$\frac{1}{y}=b$
Sau đó giải hệ pt như bình thường
* Đối với dạng bài này bạn coi số lượng nước trong bể là 1 đơn vị
Sau đó gọi thời gian mỗi vòi chảy đầy bể là x,y rồi tính mỗi giò mỗi vòi sẽ chảy được $\frac{1}{x}$bể và$\frac{1}{y}$ bể như mình làm bên trên,sau đó dựa vào các số liệu còn lại để lập hệ pt.Đây cũng là 1 dạng bài khó:mong bạn sẽ hiểu được:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom