cho n là số tự nhiên lẻ.Cmr A= n^{2004} + 1 ko thể là số chính phương:D Chú ý post bài có dấu.
C cool_pe_pi 26 Tháng tám 2009 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho n là số tự nhiên lẻ.Cmr [tex]A= n^{2004} + 1[/tex] ko thể là số chính phương Chú ý post bài có dấu. Last edited by a moderator: 26 Tháng tám 2009
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho n là số tự nhiên lẻ.Cmr [tex]A= n^{2004} + 1[/tex] ko thể là số chính phương Chú ý post bài có dấu.
T tuananh8 26 Tháng tám 2009 #2 cool_pe_pi said: cho n là số tự nhiên lẻ.Cmr [tex]A= n^{2004} + 1[/tex] ko thể là số chính phương Chú ý post bài có dấu. Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX]n^{2004}+1 > n^{2004}=(n^{1002})^2 (1)[/TEX] [TEX]n^{2004}+1 < (n^{1002})^2+2n^{1002}+1=(n^{1002}+1)^2 (2)[/TEX] Từ (1) và (2) suy ra [TEX](n^{1002})^2< n^{2004}+1<(n^{1002}+1)^2[/TEX] nên [TEX]n^{2004}+1[/TEX] không phải số chính phương.
cool_pe_pi said: cho n là số tự nhiên lẻ.Cmr [tex]A= n^{2004} + 1[/tex] ko thể là số chính phương Chú ý post bài có dấu. Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX]n^{2004}+1 > n^{2004}=(n^{1002})^2 (1)[/TEX] [TEX]n^{2004}+1 < (n^{1002})^2+2n^{1002}+1=(n^{1002}+1)^2 (2)[/TEX] Từ (1) và (2) suy ra [TEX](n^{1002})^2< n^{2004}+1<(n^{1002}+1)^2[/TEX] nên [TEX]n^{2004}+1[/TEX] không phải số chính phương.
2 251295 26 Tháng tám 2009 #3 cool_pe_pi said: cho n là số tự nhiên lẻ.Cmr [tex]A= n^{2004} + 1[/tex] ko thể là số chính phương Chú ý post bài có dấu. Bấm để xem đầy đủ nội dung ... * Giải: - Ta có: [TEX]n=2k+1[/TEX](vì n lẻ) [TEX]\Leftrightarrow n^2=(2k+1)^2=(4k^2+4k+1) \equiv 1(mod4)[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow(n^2)^{2002}=n^{2004} \equiv 1 (mod4)[/TEX] - Mà: [TEX]1 \equiv 1 (mod 4)[/TEX] [TEX]\Rightarrow n^{2004}+1 \equiv 2(mod4)[/TEX] \RightarrowA chia 4 dư 2. Vậy A không là số chính phương.
cool_pe_pi said: cho n là số tự nhiên lẻ.Cmr [tex]A= n^{2004} + 1[/tex] ko thể là số chính phương Chú ý post bài có dấu. Bấm để xem đầy đủ nội dung ... * Giải: - Ta có: [TEX]n=2k+1[/TEX](vì n lẻ) [TEX]\Leftrightarrow n^2=(2k+1)^2=(4k^2+4k+1) \equiv 1(mod4)[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow(n^2)^{2002}=n^{2004} \equiv 1 (mod4)[/TEX] - Mà: [TEX]1 \equiv 1 (mod 4)[/TEX] [TEX]\Rightarrow n^{2004}+1 \equiv 2(mod4)[/TEX] \RightarrowA chia 4 dư 2. Vậy A không là số chính phương.