Toán toạ độ!!!

B

boykute_dk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin lỗi, mình biết đăng bài về tọa độ ở trong box này là ko đúng nhưng các bạn thông cảm qua box toán tọa độ mp bao nhiêu ngày mà ko ai trả lời dùm...........

Đề : Cho A(1;1). Tìm điểm B trên đường thẳng d: y= 3 và C trên trục hoành sao cho tam giác ABC là tam giác đều.

Mới nhìn thì ta sẽ đặt B theo ẩn, đặt C theo ẩn rùi AB = AC và AB = BC thì sẽ ra đc hệ pt theo 2 ẩn giải.
Nhưng mình đã làm thử theo cách đó và ra pt bậc bốn luôn, việc quy đổi về pt cũng rất khó. Vì thế mình muốn hỏi các bạn xem còn có cách nào để giải bài này mà ko phải làm theo hướng đó ko ???
Thnks nhìu!!!
 
N

nerversaynever

Xin lỗi, mình biết đăng bài về tọa độ ở trong box này là ko đúng nhưng các bạn thông cảm qua box toán tọa độ mp bao nhiêu ngày mà ko ai trả lời dùm...........

Đề : Cho A(1;1). Tìm điểm B trên đường thẳng d: y= 3 và C trên trục hoành sao cho tam giác ABC là tam giác đều.

Mới nhìn thì ta sẽ đặt B theo ẩn, đặt C theo ẩn rùi AB = AC và AB = BC thì sẽ ra đc hệ pt theo 2 ẩn giải.
Nhưng mình đã làm thử theo cách đó và ra pt bậc bốn luôn, việc quy đổi về pt cũng rất khó. Vì thế mình muốn hỏi các bạn xem còn có cách nào để giải bài này mà ko phải làm theo hướng đó ko ???
Thnks nhìu!!!

Giải theo kiểu trên
B(b;3);C(c;0)

[TEX]\begin{array}{l}\left\{ \begin{array}{l} AB = AC \\ BC = AC \\ \end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} \left( {b - 1} \right)^2 + 4 = (c - 1)^2 + 1 \\ \left( {b - c} \right)^2 + 3^2 = (c - 1)^2 + 1 \\ \end{array} \right.(1) \\ b' = b - 1;c' = c - 1 \\ (1) \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}b'^2 + 4 = c'^2 + 1 \\ \left( {b' - c'} \right)^2 + 3^2 = c'^2 + 1 \\ \end{array} \right. = > 8\left( {b'^2 - c'^2 } \right) = 3\left[ {\left( {b' - c'} \right)^2 - c'^2 } \right] \\ \end{array}[/TEX]


hoặc cũng có thể giải hệ trên bằng cách thế c' theo b' và thu được phương trình trùng phương đối với b'
 
Top Bottom