Toán tổ hợp

S

sanganh27

thôi bài này làm thủ công thôi
>768 nên hàng trăm có thể là 7 8 v9
rồi cứ thế mà bung ra thôi
dài lắm
 
C

congtucan12

Bài 1 : Cho các chữ số 1,2,3,4,5,6,7,8,9 có thể lập được bao nhiêu số lẻ có 3 chứ số đôi một khác nhau và lớn hơn 768


chán, chả bít có đúng ko
gọi số cần tìm dạng : [TEX]a_1a_2a_3(a\geq7, {a}_{i}\neq{a}_{j} ,ij=1,2,3)[/TEX]
cách 1:
bước 1: chọn a1 = 7, tất nhiên chỉ có 1 cách chọn
bước 2: chọn a2\geq8 có 2 cách chọn
bước 3: chọn a3 có 1 cách chọn
theo qyu tắc nhân có: 1.2.1=2 số
cách 2:
bước 1: chọn a >7 có 2 cách chọn
bước 2:chọn a1, a2 trong 8 số còn lại. có [TEX]{{A}^{2}}_{8}=56[/TEX]cách chọn
theo quy tắc nhân có : 2.56=112 số

ttheo quy tắc cộng có 2+112=114 số
 
C

congtucan12

Bài 1 : Cho các chữ số 1,2,3,4,5,6,7,8,9 có thể lập được bao nhiêu số lẻ có 3 chứ số đôi một khác nhau và lớn hơn 768

chán, chả bít có đúng ko
chắc ổn
gọi số cần tìm dạng : [TEX]a_1a_2a_3( a_1\geq7, {a}_{i}\neq{a}_{j} , ij=1,2,3)[/TEX]
cách 1:
bước 1: chọn a1 = 7, tất nhiên chỉ có 1 cách chọn
bước 2: chọn a2\geq8 có 2 cách chọn
bước 3: chọn a3 có 1 cách chọn
theo quy tắc nhân có: 1.2.1=2 số
cách 2:
bước 1: chọn a >7 có 2 cách chọn
bước 2:chọn a1, a2 trong 8 số còn lại. có [TEX]{{A}^{2}}_{8}=56[/TEX]cách chọn
theo quy tắc nhân có : 2.56=112 số

ttheo quy tắc cộng có 2+112=114 số
 
C

congtucan12

thêm bài này xem nào!:p :p

cho các chữ số 1,2,3,4,5,6. có thể lập đc bao nhiêu số tự nhiên có 6 chữ số khác nhau và tổng của 3 chũ số đầu nhỏ hơn tổng của 3 chữ số cuối 1 đơn vị :D :D
 
Last edited by a moderator:
D

duyhung_pro

thêm bài này xem nào!:p :p

cho các chữ số 1,2,3,4,5,6. có thể lập đc bao nhiêu số tự nhiên có 6 chữ số khác nhau và tổng của 3 chũ số đầu nhỏ hơn tổng của 3 chữ số cuối 1 đơn vị :D :D

3 chữ số đầu thuộc {2,3,5} 3 chữ số cuối {1,4,6 }
suy ra
số các số lập đc là 3! x 3! =36 số
 
R

rubic1991

thêm bài này xem nào!:p :p

cho các chữ số 1,2,3,4,5,6. có thể lập đc bao nhiêu số tự nhiên có 6 chữ số khác nhau và tổng của 3 chũ số đầu nhỏ hơn tổng của 3 chữ số cuối 1 đơn vị :D :D
Thiếu rồi. Số cần tìm có kiểu abcdef. Vì a+b+c+d+e+f= 21 và a+b+c+1=d+e+f
=) a+c+b=10 và d+e+f=11
=) (a,b,c)=(1,3,6)or(2,3,5)or(1,4,5)
Ứng với mỗi TH trên là 3! . 3! =) 3 TH là 6.6.3= 108 số
 
C

congtucan12

Thiếu rồi. Số cần tìm có kiểu abcdef. Vì a+b+c+d+e+f= 21 và a+b+c+1=d+e+f
=) a+c+b=10 và d+e+f=11
=) (a,b,c)=(1,3,6)or(2,3,5)or(1,4,5)
Ứng với mỗi TH trên là 3! . 3! =) 3 TH là 6.6.3= 108 số



không
bạn làm sai rùi

cái phần kia phải là
10=1+3+6=1+4+5=2+3+5
ứng với mỗi bộ số có 3!=6 cách chọn
vậy có tất cả 3.6=18 cách chọn a,b,c

11=1+4+6=2+3+6=2+4+5
ứng với mỗi bộ có 3!cách chọn
vậy có tất cả 3.3!=18cách chon c,d,e

vậy có 18.18 số
 
M

merry_tta

to hop

Bài kia tớ làm là 209 không phải 114 như congtucan12...........
 
Last edited by a moderator:
C

cuoilennao58

xin phép mọi người cho t cắt ngang chút :D
Trong mặt phẳng cho 10 đường thẳng và 20 đường tròn. Tìm số giao điểm tối đa tạo bởi các đường thẳng và đường tròn trên?
post mà chẳng thấy ai làm nên :D
 
L

lena123

dap an 209 so
lam giong cua merry_tta la cach ngan nhat
con 1 cach nua
xet a1 chan
xet a1 le
xet a1=7
nhung trong do a3 co the la :1,3,5,7,9
a1 chon trong 1,2,3,4,5,6,7
tu do tinh ra dc 209 so
 
M

merry_tta

[/FONT]

chán, chả bít có đúng ko
gọi số cần tìm dạng : [TEX]a_1a_2a_3(a\geq7, {a}_{i}\neq{a}_{j} ,ij=1,2,3)[/TEX]
cách 1:
bước 1: chọn a1 = 7, tất nhiên chỉ có 1 cách chọn
bước 2: chọn a2\geq8 có 2 cách chọn
bước 3: chọn a3 có 1 cách chọn
theo qyu tắc nhân có: 1.2.1=2 số
cách 2:
bước 1: chọn a >7 có 2 cách chọn
bước 2:chọn a1, a2 trong 8 số còn lại. có [TEX]{{A}^{2}}_{8}=56[/TEX]cách chọn
theo quy tắc nhân có : 2.56=112 số

ttheo quy tắc cộng có 2+112=114 số

Trình bày đẹp phết nhở... Nhừng mà đáp số là 209 cơ bạn

Số lẻ nên ta có thể lập đc 5.8.7=280 (số)
Tìm số > 768
76x=>có 1 số
78x => có 4 số
79x => có 3 số
8xy => có 5.7=35 số
9xy => có 4.7 =28 số
Vậycó thể lập được tất cả các số thoả mãn đề là : 280-(1+4+3+35+28)=209 số
Ổn chứ hả ;;) ;;)
 
Last edited by a moderator:
M

merry_tta

xin phép mọi người cho t cắt ngang chút :D
Trong mặt phẳng cho 10 đường thẳng và 20 đường tròn. Tìm số giao điểm tối đa tạo bởi các đường thẳng và đường tròn trên?
post mà chẳng thấy ai làm nên :D

Bài này phải thêm '' 10 đường thẳng và 20 đường tròn phân biệt'' cho nó chặt chẽ chớ. . Đúng không ;));))
Số giao điểm tối đa của 10 đường thẳng vs nhau là [tex] C_10^2 =45 [/tex]
Số giao điểm tối đa của 20 đường tròn vs nhau là [tex] 2.C_20^2 =380 [/tex]
Số giao điểm tối đa của 10 đường thẳng vs 20 đường tròn là [tex] 2. C_10^1. C_20^1 =400 [/tex]
Vậy đáp số là 45+380+400=825 :D:D
 
Top Bottom