Toán 9 Toán tổ hợp về cột, hàng.

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đầu tiên, ta sẽ xét các hàng chéo(tính từ dưới lên).
Hàng chéo 1 sẽ có 1 số, hàng chéo 2 có 2 số,...., hàng chéo i có i số.
Vì số đầu tiên là số 0 nên số thứ m(theo thứ tự 0,1,...) là m - 1.
Số 2018 sẽ có thứ tự là 2019.
Giả sử số thứ 2019 nằm ở hàng k. Khi đó ta có [tex]\frac{k(k-1)}{2}< 2019\leq \frac{k(k+1)}{2}\Rightarrow \frac{\sqrt{16153}-1}{2}\leq k< \frac{\sqrt{1+\sqrt{16153}}}{2}\Rightarrow k=64[/tex]
Số đầu tiên của hàng chéo thứ 64 là số thứ [tex]\frac{64.63}{2}+1=2016[/tex]
Vậy 2018 là số thứ 2019 - 2016 + 1 = 4 trong hàng chéo hay cột 4 và hàng 64 + 1 - 4 = 61.
 

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
Giả sử số thứ 2019 nằm ở hàng k. Khi đó ta có [tex]\frac{k(k-1)}{2}< 2019\leq \frac{k(k+1)}{2}\Rightarrow \frac{\sqrt{16153}-1}{2}\leq k< \frac{\sqrt{1+\sqrt{16153}}}{2}\Rightarrow k=64[/tex]

Giải thích cho mình chỗ này rõ hơn với, được không ạ?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Giải thích cho mình chỗ này rõ hơn với, được không ạ?
Tổng tất cả các số từ hàng chéo 1 đến hàng chéo k - 1 là [tex]\frac{k(k-1)}{2}[/tex], còn tổng các số từ hàng chéo 1 tới hàng chéo k là [tex]\frac{k(k+1)}{2}[/tex].
Vì số thứ 2019 nằm ở hàng chéo k nên sẽ nằm giữa 2 số trên.
 
Top Bottom