toán tổ hợp cục khó đây đố các bạn

T

thancuc_bg

:cool::cool::eek:
đầu bài
có bao nhiêu số có 5 chữ số có tận cùng bằng 6 và chia hết cho 3?:)>-

các số có 5 chữ số có tận cùng = 6 chia hết cho 3 là
abcd6
gồm các chữ số:10026;10056....
vì số tận cùng luôn là 6
các số có 6 chữ số chia hết cho 3 lập thành 1 cấp số cộng với
U1=1002
Un=9999
d=3
do đó: 1002+(n-1)3=9999
=>n=3000
vậy có 3000 số có 5 chữ số chia hết cho 3.
 
M

mencun91

Những số chia hết cho 3 thì tận cùng phải chia hết cho 9, mà lại tận cùng là số 6 nên số có 5 chữ số thỏa mãn đề bài chỉ có thể tận cùng là 36
=> số cần tìm là abc36
Đề ko yêu cầu các chữ số khác nhau => tìm tất cả các số có 3 chữ số => 9.9.8 = 648
Vậy có tất cả 648 số có 5 chữ số tận cùng là 6 và chia hết cho 3
:) Đúng ko nhỉ, lâu rôi ko động vào cái này đây
 
L

lanhhuyet9x

nhầm rồi tổng của 2 chữ số cuối bằng 9 thi không đúng rồi làm Sao chia hết cho 3
 
P

pk_ngocanh

các số có 5 chữ số có tận cùng = 6 chia hết cho 3 là
abcd6
gồm các chữ số:10026;10056....
vì số tận cùng luôn là 6
các số có 6 chữ số chia hết cho 3 lập thành 1 cấp số cộng với
U1=1002
Un=9999
d=3
do đó: 1002+(n-1)3=9999
=>n=3000
vậy có 3000 số có 5 chữ số chia hết cho 3.

làm như thancuc đúng roi` mà !
5 số là abcd6
do 6 chia hết cho 2 nên điều kiện cần và đủ là abcd chia hết cho 3 là xong
________________
cách này hay nhất oi`
 
Top Bottom