toán tính tuổi!!!!

T

tuoithantien191994

N

nganltt_lc

Tính tuổi anh và em biết tổng số tuổi hai anh em là 15. Và tuổi em hiện nay bằng nửa tuổi anh vào lúc tuổi em bằng nửa tuổi anh hiện nay.


cho biết đáp án em-6, anh-9
ghi rõ lời giải hộ nha

Mình chép cho bạn,cách của sách người ta giải nha.
Mình thì mình không ra kết quả như của người ta.

Gọi hiệu số tuổi của 2 anh em là x ( tuổi ).

Khi đó tuổi của em là : [TEX]\frac{15-x}{2}[/TEX]

Tuổi của anh là : [TEX]\frac{15+x}{2}[/TEX]

Ta có phương trình :
[TEX]\frac{15+x}{2} \ + \ x \ = \ 2. \ \frac{15-x}{2}[/TEX]

Giải phương trình trên có nghiệm x = 3
 
P

phannhakhiet

cái đáp án đó có đúng hok vậy?tui giải bằng hệ phương trình sao hok có ra??????????
tui làm nek:
gọi tuổi của anh là x.
gọi tuổi của em là y.
ta có :y + x=15 (1)
ta lại có tuổi của em bằng nữa tuổi của anh:;:::: x = 2y(chuyển từ pt y = x/2)
=> từ(1)và(2) ta có HPT: y + x =15 và x =2y (còn lại tự giải bằng máy tính nhé!@_@^_^)
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthanh1380

cái đáp án đó có đúng hok vậy?tui giải bằng hệ phương trình sao hok có ra??????????
tui làm nek:
gọi tuổi của anh là x.
gọi tuổi của em là y.
ta có :y + x=15 (1)
ta lại có tuổi của em bằng nữa tuổi của anh:;:::: x = 2y(chuyển từ pt y = x/2)
=> từ(1)và(2) ta có HPT: y + x =15 và x =2y (còn lại tự giải bằng máy tính nhé!@_@^_^)
bài này sai rồi , k phải tuổi em = nửa tuổi anh mà tuổi em hiện nay = nửa tuổi anh vào lúc tuổi anh = tuổi em hiện nay
 
Top Bottom