Toán tiểu học Toán tính ngược từ cuối

D

dominhphuc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người cha khi chết để lại di chúc phân chia gia tài cho các con là các đồng tiền vàng như sau : Con cả đuợc 100 đồng và 1/10 số còn lại , người con thứ hai được 200 đồng và 1/10 số còn lại,người con thứ ba được 300 đồng và 1/10 số còn lại,......Cứ như vạy cho đến khi gia tài được chia hết thì số tiền mỗi con bằng nhau .Hỏi người cha có bao nhiêu đồng tiền vàng, có bao nhiêu con và mỗi người được chia bao nhiêu đồng tiền vàng?
 
P

pvsme2510

người cha có số tiền vàng là 100+200+300=600(tiên vàng)
có 3 người con
người con thứ 1 được 100 tiền vàng
người con thứ 2 được 200 tiền vàng
người con thứ 3 được 300 tiền vàng
 
S

soicon_boy_9x

Gọi số tiền của người cha là a,ta có:
[TEX]100+(a-100).\frac{1}{10}=\frac{1}{10}a+90=200+(a-200-\frac{1}{10}a-90).\frac{1}{10}=200+\frac{1}{10}a-20-\frac{1}{100}a-9=171+\frac{9}{100}a[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{10}a+90=171+\frac{9}{100}a[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{10}a-\frac{9}{100}a=171-90 \Rightarrow \frac{1}{100}a=81 \Rightarrow a=8100[/TEX]
Người anh cả (hay tất cả các con) được:
[TEX](8100-100):10+100=900[/TEX]
Có:
8100:900=9(con)
Vậy:gia tài có 8100 đồng và có 9 người con,mỗi người được chia 900 đồng
Tích cho cái đúng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom