toán tính giá trị biểu thức khó đây

L

langtuphuongtay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Cho x+y=a và x^2+y^2=b. Tính giá trị biểu thức: M=x^3+y^3 theo a,b
Câu 2:
Cho a^3-3ab^2=19 và b^3-3a^2b=98. Tính giá trị biểu thức: N= (a^2+b^2)^3
Câu 3:
Cho x/a+y/b+z/c=0 và a/x+b/y+c/z=2. Tính giá trị biểu thức: P=a^2/x^2+ b^2/y^2+ c^2/z^2
Câu 4: Tính giá tri biểu thức:
Q=x^5- 15x^4+16x^3-29x^2+13x tại x=14 ( câu này cô em bảo phải rút gọn chứ không được thay luôn)


Cảm ơn các anh chị trước :) ;)
 
R

ronaldover7

$x^3$+$y^3$=$(x+y)^3$ -3xy(x+y)=$a^3$ -3$\frac{(x+y)^2-x^2-y^2}{2}$a
=$a^3$ -3$\frac{a^2-b}{2}$a
 
R

ronaldover7

$\frac{a}{x}$+$\frac{b}{y}$+$\frac{c}{z}$=2
\Rightarrow$(\frac{a}{x}+\frac{b}{y}+\frac{c}{z})^2$=4
\Rightarrow $\frac{a^2}{x^2}$+$\frac{b^2}{y^2}$+$\frac{c^2}{z^2}$+2($\frac{ab}{xy}$+$\frac{bc}{yz}$+$\frac{ca}{zx}$)=4
\Rightarrow $\frac{a^2}{x^2}$+$\frac{b^2}{y^2}$+$\frac{c^2}{z^2}$=4
(do $\frac{x}{a}$+$\frac{y}{b}$+$\frac{z}{c}$=0 \Rightarrow $\frac{ab}{xy}$+$\frac{bc}{yz}$+$\frac{ca}{zx}$=0)
 
S

su10112000a

câu 2:
ta có:
a^3-3ab^2=19
\Leftrightarrowa^6-6a^4.b^2+9a^2.b^4=361 (1)
ta lại có:
b^3-3a^2b=98
\Leftrightarrowb^6-6a^2.b^4+9a^4.b^2=9604 (2)
lấy (1)+(2) ta có:
N= (a^2+b^2)^3=9965
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 1:
$(x+y)(x^2+y^2)=x^3+y^3+xy(x+y) \leftrightarrow x^3+y^3=ab-a.xy$
có $x^2+y^2=(x+y)^2-2xy$
$\leftrightarrow xy=\dfrac{a^2-b}{2}$
$\rightarrow x^3+y^3=ab-\dfrac{a^2-b}{2}a$
Kết quả khác :D
 
T

thaolovely1412

Bài 4
[TEX]Q=x^5- 15x^4+16x^3-29x^2+13x [/TEX]
[TEX]Q=x^5-14x^4-x^4+14x^3+2x^3-28x^2-x^2+14x-x[/TEX]
[TEX]Q=x^4(x- 14) - x^3( x -14) + 2x^2( x- 14) - x( x -14) - x [/TEX]
[TEX]Q=(x^4-x^3+2x^2-x)(x-14)-x[/TEX]
Mà x=14 nên x-14=0
\Rightarrow [TEX]Q=0-x=-14[/TEX]
 
Top Bottom