Toán tìm x

Y

yukiko1012

bài nè ! Nhớ cảm ơn giùm mik nha ! Hì

1, Tìm x
a, |x+2| +|1-x|=7
TH1 : x + 2 + 1 - x = 7
x - x = 7 - 2 - 1
0 = 4 ( Vô lí -> KTM )
TH2 : x + 2 + 1 - x = -7
x - x = -7 - 2 - 1
0 = -10 ( Vô lí -> KTM )
Vậy x ko có giá trị thoả mãn
b, xy + x + 2y = 5
x.( y + 1 ) + 2y = 5
x.( y + 1 ) + 2.( y + 1 ) = 6
-> ( x + 2 ).( y + 1 ) = 6
Ta có : 6 = 2.3 = 3.2 ( bạn kẻ bảng từng trường hợp nha )
..........................................................
..................................................................................( kẻ bảng )
\Rightarrow : x = 0 hoặc x = 1 ; y = 2 hoặc x = 1
2. So sánh P và Q
P= a.{(a-3) - [(a+3) - (-a-2)]}
Q= [a +(a+3)] - [(a+2)-(a-2)]
Bài này mik tịt, xin lỗi nhé !
 
T

tieutu10x

2. So sánh P và Q
(*) $P= a.{(a - 3) - [(a + 3) - (- a - 2)]}$
$= a { (a-3)-[(a+3)-(-a-2)] } $
$= a { (a-3)- [a+3+a+2] } $
$= a { (a-3)-2a-5 } $
$= a(-a-8)$
$= a^{2} - 8a$


(*) Thay như thế này cho nhìn rõ hơn nha bạn ^^:
$Q= { [a + (a + 3)] - [(a + 2)-(a - 2)] } $
$= { [a + a + 3 - [a + 2 - a + 2] } $
$= { 2a + 3 - [4] } $
$= 2a + 3 - 4$
$= 2a - 1$

Xét hiệu P - Q=
$ a^{2}- 8a - 2a+1 $

=
$a^{2}$ $- 10a+1$

=
a^{2}$- 2.5.a + 25 - 24$



= $(a-5)^{2}$ - 24 \geq -24





mà -24 \leq 0




\Rightarrow P - Q \leq 0 \Rightarrow P \leq Q





 
Last edited by a moderator:
L

littleshin.61

Câu b bài 1 giải như vậy nhé

xy + x + 2y = 5
=> x(y+1) + 2(y+1) = 7
=> (y+1)(x+2) = 7 = 7.1 = 1.7
=> y =6 và x = -1 hoặc y = 0 và x= 5
Nếu đúng thanks mình nhé
 
Top Bottom