Toán tìm x, y

T

thaolovely1412

d)[TEX] xy + 3x - 2y = 11[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] xy + 3x - 2y - 6 = 5[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x(y + 3) - 2(y + 3) = 5[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](y + 3)(x - 2) = 5[/TEX]
Vì 5 là số nguyên tố nên xảy ra 4 trường hợp;
TH1: y + 3 = 1, x - 2 = 5
TH2: y + 3 = 5, x - 2 = 1
TH3: y + 3 = -1, x - 2 = -5
TH4: y + 3 = -5, x - 2 = -1
 
N

nhuquynhdat

b) $(3-x)(xy+5)=-1$

\Rightarrow $(3-x)(xy+5)=1.(-1)=-1.1$

TH1:

$ \left\{\begin{matrix} 3-x=1\\xy+5=-1 \end{matrix}\right.$

\Rightarrow $ \left\{\begin{matrix} x=2\\y=-4 \end{matrix}\right.$

Xét TH còn lại
 
A

anh_em_02

$x+{(x-3)-[(x+3)-(-x+2)]}=x$

$x+x-3-x+3+(-x)+2=x$

$2x-3-x-3+(-x)+2=x$

$2x-x-(3+3)+(-x)+2=x$

$1x+(-x)-6+2=x$

$0-(6-2)=x$

$-4=x$
 
L

lycrubi

Tìm x, y thuộc Z:
a) x+{(x-3)-[(x+3)-(-x+2)]}=x
b) (3-x).(x.y+5)=-1
c) |x-1|.|y+1|=2
d) xy+3x-2y=11
bài giải
a) x+[(x-3(x+3+x-2)]= x
x+x-3-x-3-x+2=x
-4 = x
b) (3-x).(x.y+5) = -1.1
th1 : 3-x= -1 => x=2
x.y+5 = 1 y =-4
tương tự xét trường hợp tiếp theo
c) Có |x-1|0 |y+1| 0 |x-1|.|y+1|=2=1.2=2.1
Ta lập được bảng sau
|x-1| | 1 2
|y+1| | 1 2
x | x=2 hoặc x=0 x=3 hoặc x=-1
y | y=0 hoặc y=-2 y=1 hoặc y=-3
d) xy + 3x - 2y = 11
xy + 3x - 2y - 6 = 5
x(y + 3) - 2(y + 3) = 5
(y + 3)(x - 2) = 5
Vì 5 là số nguyên tố nên xảy ra 4 trường hợp;
TH1: y + 3 = 1, x - 2 = 5
TH2: y + 3 = 5, x - 2 = 1
TH3: y + 3 = -1, x - 2 = -5
TH4: y + 3 = -5, x - 2 = -1
 
Top Bottom